“Hôm đi họp phụ huynh cho cháu, mẹ cháu còn định mua cả đồng hồ định vị cho cháu nhưng chưa kịp mua”, anh Thành cho biết.

Vụ việc bé trai tử vong trên xe đưa đón vẫn đang khiến dư luận xôn xao về thông tin màu áo lúc phát hiện cháu bất tỉnh khác màu áo lúc cháu lên xe.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, sáng ngày 12/8, trao đổi với báo Đất Việt, anh Lê Gia Thành (quê Thanh Hóa, anh trai của bố cháu bé) cho rằng, hiện tại cơ quan công an đã thu giữ chiếc áo màu đỏ mà cháu L.H.L (6 tuổi, học trường quốc tế Gateway) mặc trước khi lên xe đưa đón.

“Áo có màu đỏ công an giữ, còn áo màu trắng thì gia đình cháu giữ. Chiếc áo màu trắng này đúng là chiếc áo mà mẹ cháu bỏ vào ba lô của cháu. Hôm đó, L nói với gia đình là có tiết thể dục nên phải mặc áo màu đỏ nhưng dì của cháu xem thời khóa biểu thì bảo không có tiết thể dục.

Tuy nhiên, do cháu cứ thích mặc nên dì cháu đã mặc cho cháu áo màu đỏ, còn chiếc áo màu trắng dì cháu để vào ba lô để nếu các bạn không mặc áo màu đỏ thì cháu sẽ thay”, anh Thành cho biết.

Hình ảnh cắt từ clip ghi lại cảnh cháu bé được bế rời khỏi ô tô. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Theo anh Thành, trước hôm sự việc xảy ra, mẹ cháu L có đến trường xin số điện thoại của cô giáo chủ nhiệm để tiện hỏi thăm việc học của cháu nhưng nhà trường không cho.

“Mấy hôm đó, gia đình cũng đang băn khoăn về việc tại sao nhà trường không cho số điện thoại của cô giáo chủ nhiệm. Gia đình cũng đang bảo sẽ hỏi lại cho rõ về việc này thì xảy ra sự việc đau lòng đó.

Hôm đi họp phụ huynh cho cháu, mẹ cháu còn định mua cả đồng hồ định vị cho cháu nhưng chưa kịp mua”, anh Thành cho biết thêm.

Cũng theo anh Thành, ngoài chiếc áo màu đỏ, cơ quan điều tra còn đang giữ cả dép, ba lô và bình nước gia đình chuẩn bị cho cháu trước khi cháu đi học.

Nói thêm về việc này, trước đó, bà Nguyễn Thị Bích Quy (55 tuổi) – người đưa đón học sinh lớp 1 trường Gateway cũng thừa nhận, thời điểm đón cháu L, cháu mặc áo màu đỏ, quần màu xanh, dép màu đỏ và cặp sách cũng màu đỏ.

Bà Quy cũng không hiểu lý do tại sao buổi sáng L đi học mặc áo màu đỏ đồng phục của trường, nhưng khi phát hiện bất tỉnh lại mặc áo trắng.

Vòng hoa trắng tại đám tang cháu L.H.L. ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). (Ảnh: TTO)

Vì sao tài xế đưa đón học sinh trường Gateway không nhìn thấy bé trai 6 tuổi tử vong ngay sau ghế lái?

Trong buổi nói chuyện với báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Bích Quy (ở tổ 28 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) – cô phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway đã tiết lộ những chi tiết bất thường vụ cháu L.H.L. (6 tuổi) tử vong trên xe ô tô do bị bỏ quên.

Bà Quy cho hay, dù trực tiếp là người đưa đón cháu L. đến trường, nhưng có nhiều tình tiết mà chính bản thân bà thắc mắc và không thể lý giải. Như việc ông Phiến – tài xế lại không nhìn thấy cháu bé đang nằm bất tỉnh trên xe.

Bà Bích Quy kể lại quá trình đưa đón học sinh trường Gateway ngày 6/8. (Ảnh: NĐT)

“Khi nhận thông báo không thấy cháu L., các giáo viên trong trường bảo tôi cứ đưa 9 cháu lên xe trước (buổi sáng có 13 học sinh, buổi chiều thì có 10 học sinh đưa về, do 3 cháu có bố mẹ đón – PV) rồi tìm bạn L. sau. Khi mở cửa xe, tôi bàng hoàng nghe thấy tiếng kêu “Có người chết” của các cháu bé. Lúc đó, tôi thấy cháu L. nằm bất tỉnh, vuông góc với thân xe và ngay sau hàng ghế lái. Lúc đó chân tay tôi bủn rủn, không nghĩ được gì nữa.

Đến giờ tôi vẫn thắc mắc, tại sao ông Phiến (tài xế lái xe số 19 – PV) lại không nhìn thấy bé L. đang nằm bất tỉnh, vì theo tôi thấy, vị trí đó cũng dễ nhận thấy. Đồng thời, từ khi lên xe rồi quãng đường từ kí túc xá Học viện Báo chí đến trường Gateway và cả thời gian ngồi đợi học sinh ra nữa, rất nhiều khoảng thời gian nhưng ông Phiến lại không thấy cháu L.”, bà Quy kể lại.

Sau khi đưa cháu L. đi cấp cứu , tôi và ông Phiến đưa học sinh còn lại về nhà. Trên xe tôi luôn lo lắng, hỏi ông Phiến rằng không biết cháu bé có sao không, vì tôi nhìn thấy cháu giống như đã tử vong rồi. Ông Phiến bảo thôi đừng nói chuyện đó nữa, để ông tập trung lái xe”, bà Quy chia sẻ.

Cơ quan chức năng khám nghiệm ô tô 29B-069.56 bỏ quên bé trai lớp 1 tử vong tại trường Gateway. (Ảnh: NĐT)

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, khoảng 6h sáng ông Phiến chạy xe máy vào KTX học viện Báo chí và Tuyên truyền rồi lấy ô tô đi đón giáo viên, và đi các điểm đón các cháu chở đến trường Gateway.

Sau khi trả hết các học sinh, khoảng 7h 30′, ông Phiến lại đưa xe về KTX của học viện. Đến chiều, hơn 15h ông Phiến sẽ đến lấy xe đi đến trường, đỗ đợi các cháu học sinh tan học để lên xe. Sau khi đưa các cháu về nhà, ông Phiến về cất xe lúc 17h hàng ngày.

Tuy nhiên, vào hôm xảy ra sự việc, ông Phiến không phát hiện ra cháu L. đang bất tỉnh ngay sau ghế lái, mà chỉ khi nghe thấy tiếng học sinh kêu lên mới biết đến sự việc.

Có thể xử lý hình sự người thay áo bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe?

Trước nghi vấn ai thay áo cho cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, học trường tiểu học Gateway) khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của trường, bởi cháu mặc áo đỏ khi lên xe, nhưng khi bế từ xe đi cấp cứu lại mặc áo màu trắng, trao đổi với báo Giao Thông, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) nêu quan điểm, cơ quan CSĐT cần làm rõ các tình tiết này.

Theo luật sư Cường, nếu có căn cứ xác định có người đã thay áo cho cháu bé, cần phải làm rõ các yếu tố sau: Làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu L. và thời điểm họ thay áo cho cháu L., cháu đã chết chưa.

(Ảnh: Ione.vnexpress.net)

Trường hợp cháu L. chưa tử vong mà thay áo cho cháu L. nhưng không mang cháu L. đi cấp cứu thì xử lý người thay áo cho cháu L. về hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm tính mạng. Có nghĩa thấy cháu L. đang nguy hiểm đến tính mạng không cứu giúp, mà chỉ thay áo thôi dẫn đến cháu L. tử vong thì bị xử lý hình sự về tội không cứu người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp cháu L. tử vong rồi, mà người này chỉ thay áo (không có hành vi xâm hại cháu), chỉ không trình báo với cơ quan chức năng thì điều này hiện pháp luật vẫn chưa có chế tài xử lý.

“Vấn đề này phải chờ kết quả giám định từ cơ quan pháp y về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu L. là gì, thời điểm tử vong khi nào, hiện trường ở đâu, ở trên xe hay ở một nơi khác…”, luật sư Cường nói.

Sự việc đau lòng trên xảy ra vào ngày 6/8. Ngày 7/8, Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án trên.

Video xem thêm: Khoảnh khắc bé 6 tuổi trường Gateway tử vong được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds