Trong một diễn biến mới của vụ xe container va chạm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến 10 người thương vong, VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Sáng 6/8 trao đổi với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thế Chung, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), cho biết cơ quan này vừa quyết định trả hồ sơ, yêu cầu Công an thị xã Phổ Yên điều tra bổ sung vụ xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến 10 người thương vong.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: NLĐ)

Theo ông Chung, việc trả hồ sơ nhằm đảm bảo cho việc điều tra thu thập chứng cứ được đầy đủ, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. “Để phục vụ quá trình điều tra bổ sung, làm rõ nội dung vụ án, tài xế Lê Ngọc Hoàng sẽ tiếp tục bị tạm giam. Hiện cơ quan điều tra (CQĐT) Công an thị xã Phổ Yên tiếp tục gia hạn tạm giam đối với tài xế Hoàng thêm 50 ngày để tiếp tục điều tra làm rõ” – ông Chung nói.

Trước đó, tháng 6/2019 Công an thị xã Phổ Yên đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can trong vụ án. Cụ thể, theo kết luận điều tra, chiều 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội với mục đích đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công). Cùng lúc này, tài xế Lê Ngọc Hoàng (trú Thái Bình) điều khiển ôtô kéo rơmoóc chở thép đi tới nút giao Yên Bình theo hướng Hà Nội-Thái Nguyên đã tông phải chiếc xe của Sơn điều khiến khiến 4 người tử vong.

Tại cơ quan điều tra, tài xế Hoàng khai phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ôtô do Sơn điều khiển cách đầu xe của Hoàng khoảng 70m có bật đèn màu đỏ. Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên để tránh xe của Sơn, quan sát gương chiếu hậu bên trái thấy có xe đầu kéo ben đang đi đến nên Hoàng cũng không chuyển làn được. Khi 2 xe cách khoảng 10m, Hoàng đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường nhưng do khoảng cách quá gần nên đầu xe của Hoàng tông vào đuôi xe ôtô của Sơn.

Báo Người đưa tin cho hay, liên quan đến tốc độ lùi của xe Inova trong vụ việc trên, Luật sư Giang Hồng Thanh đã có 1 số câu hỏi gửi đến Công ty Toyota Việt Nam. Theo trả lời của Công ty Toyota Việt Nam đối với Văn phòng luật sư Giang Thanh, tốc độ lùi của xe Innova số sàn đời 2015, 2016 khi không dẫm chân ga là 5,5 km/h, còn nếu dẫm chân ga tốc độ có thể lên tới 35km/h.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng. (Ảnh: NLĐ)

“Còn lời khai của tài xế Innova Ngô Văn Sơn (sinh năm 1978, ở Bắc Ninh) trong vụ án, anh ta dẫm chân ga khi lùi. Theo chứng minh của luật sư, hướng lùi là chéo từ làn khẩn cấp ra làn giữa nơi chiếc xe containner đang đi. Vậy chiếc xe container có tổng trọng lượng hơn 40 tấn có cơ hội nào để thoát khỏi chiếc xe Innova một cách an toàn cho cả hai không?”, Luật sư Thanh chia sẻ .

Luật sư Giang Hồng Thanh nhấn mạnh: “Bản thân tôi chưa bao giờ dám khẳng định tài xế Lê Ngọc Hoàng bị oan. Tuy nhiên nếu các yêu cầu của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội nêu trong Quyết định giám đốc thẩm về việc hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại chưa được làm rõ thì nguy cơ về một vụ án oan là khá hiện hữu”.

Luật sư Giang Hồng Thanh. (Ảnh: NĐT)

Cũng theo báo Người lao động, tài liệu điều tra kết luận cũng tái khẳng định do Sơn được xác định điều khiển xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định và lùi xe trên đường cấm lùi.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm và xe phía trước có đèn cảnh báo nên vi phạm Khoản 1, Điều 5 Thông tư 91/2015 của Bộ GTVT và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, cơ quan điều tra đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Sơn và Hoàng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 (khung hình phạt tù từ 7 – 15 năm).

Trước đó, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm ngày 2/11/2018 đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, bản án trên đã gây tranh cãi trong dư luận, nhiều người tỏ ra bức xúc về bản án dành cho tài xế Hoàng. Sau đó, TAND Tối cao đã rút hồ sơ để xem xét lại bản án.

Ngày 21/11/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký kháng nghị giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm và sơ thẩm bản án vụ án nêu trên. Sau đó, cuối năm 2018, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị hủy các bản án và quyết định của TAND tỉnh Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Video xem nhiều: Tác hại của rượu, bia và ma túy đá

videoinfo__video3.dkn.tv||66bf93ae8__

Ad will display in 09 seconds