Ngày 2/9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc tập trận chung đầu tiên do Hải quân Mỹ cùng Hải quân Thái Lan đồng tổ chức.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”, báo Tuổi trẻ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: NAM TRẦN)

Lịch tập được TTXVN cho biết sẽ kéo dài 5 ngày với sự tham gia của ít nhất 8 tàu và các máy bay. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi và kéo dài đến tỉnh cực Nam Cà Mau của Việt Nam.

Để triển khai cuộc tập trận, một lực lượng hỗn hợp sẽ được thiết lập trên một tàu tuần tra của Thái Lan, dưới sự chỉ huy của một quan chức hải quân cao cấp quốc gia này cùng với sự tham gia của các thành viên hải quân Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN. Mỹ sẽ cử đội tàu khu trục Destroyer Squadron 7, thuộc Hạm đội hải quân 7, tham gia cuộc tập trận lần này.

Sự kiện này dường như là một phần trong nỗ lực nhằm tạo ra thế cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ – hai cường quốc có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực, đặc biệt là Biển Đông.

Hồi năm ngoái, cuộc tập trận trên biển giữa ASEAN-Trung Quốc được tổ chức vào tháng 10 ngoài khơi Trạm Giang, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

ASEAN bao gồm các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Video xem thêm: Chuyên gia: Mỹ cần ngăn Trung Quốc vi phạm luật pháp ở Biển Đông

videoinfo__video3.dkn.tv||88e9a93c0__

Ad will display in 09 seconds