Tổng thống Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên đất Triều Tiên và gặp gỡ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự DMZ vào ngày 30/6.

“Nếu ngài bước qua đường ranh giới này, ngài sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên bước lên đất Bắc Triều Tiên”, – phát ngôn của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại ranh giới phân cách chia cắt hai miền Triều Tiên, – “Điều này sẽ đi vào lịch sử chính trị quốc tế”,- lãnh đạo Triều Tiên nói tiếp, VTC News dẫn tin từ NBC News.

Tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên khi vượt qua ranh giới phân cách giữa Triều Tiên – Hàn Quốc. Ảnh: NBC

Video: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên

videoinfo__video3.dkn.tv||8d6bfaded__

Ad will display in 09 seconds

Theo truyền thông địa phương, lúc 15h45, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trên tấm bê tông tạo thành ranh giới phân định quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Thật tốt khi gặp lại ông”, ông Kim nói bằng tiếng Anh, nói thêm rằng ông không ngờ sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại nơi này.

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim đã đến. “Nếu ông ấy không xuất hiện, nhìn tôi trên truyền thông sẽ tệ lắm”, ông nói.

“Cảm ơn ông đã nói tôi bước qua ranh giới đó, tôi đã không biết ông có định yêu cầu tôi làm điều đó hay không, tôi nghĩ ông có thể, nhưng tôi đã sẵn sàng để làm điều đó nếu ông nói” – ông Trump nói tiếp, gọi cuộc họp là sự kiện lịch sử.

Lúc 15h46, ông Trump vượt qua ranh giới, trở thành tổng thống Mỹ ngồi đầu tiên bước vào Triều Tiên. Sau đó, ông đi bộ vài mét vào Triều Tiên cùng với ông Kim. “Bước tiến tốt, bước tiến tốt” ông nói khi hai nhà lãnh đạo quay trở lại Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định: “Thời điểm tôi trở thành Tổng thống Mỹ, mâu thuẫn giữa 2 nước là rất, rất lớn. Giờ đây, mâu thuẫn đã vơi đi. Đây là vinh dự lớn cho tôi và Chủ tịch Kim”. Ông Trump đồng thời nhấn mạnh “lịch sử đã được thiết lập”.

Hai nhà lãnh đạo cùng bước qua ranh giới phân cách chia cắt hai miền Triều Tiên và trở lại lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Kim ca ngợi mối quan hệ tuyệt vời của họ. “Mối quan hệ tuyệt vời giữa Tổng thống Trump và tôi, tôi không nghĩ rằng nếu chúng tôi không có mối quan hệ tuyệt vời, lại có thể tổ chức cuộc họp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn sử dụng mối quan hệ mạnh mẽ này để tạo ra nhiều tin tức tốt hơn mà không ai ngờ đến” – ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng đây là biểu hiện sự sẵn sàng của ông chủ Nhà Trắng để loại bỏ rào cản trong quá khứ và mở ra một tương lai mới. “Tôi tin rằng cuộc họp ở đây – biểu tượng của sự chia rẽ và quá khứ thù địch, tôi nghĩ rằng cuộc gặp gỡ ở đây – với hai quốc gia có quá khứ thù địch, chính là chúng ta đang giới thiệu với thế giới rằng chúng ta có một món quà mới và chúng ta sẽ có một cuộc gặp mặt tích cực về phía trước”.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Theo CNN, Tổng thống Trump đã có 20 bước đi trên đất Triều Tiên. Sau khi trở lại lãnh thổ Hàn Quốc, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc gặp song phương.

Trước khi gặp gỡ lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump cũng đã thăm hỏi các binh sĩ tại một căn cứ ở DMZ. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã ký tên lên bức tường của căn cứ này trong một nghi thức truyền thống. Tổng thống Trump xác nhận ông đã lên kế hoạch viếng thăm DMZ trong nhiều tháng nhưng đến ngày 29/6, ông mới điện đàm với lãnh đạo Kim để tổ chức cuộc gặp này.

Trước đó, trong khi lên đường sang Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới), Tổng thống Trump cũng đã thông qua mạng xã hội Twitter để mời lãnh đạo đến DMZ để “bắt tay”.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tổng thống Trump: “Là Tổng thống, gặp gỡ các lãnh đạo nước ngoài là việc tốt”

videoinfo__video3.dkn.tv||b33d67193__

Ad will display in 09 seconds