Ở Mỹ, xe đưa đón học sinh là phương tiện được thiết kế đặc biệt và là xe được ưu tiên khi tham gia giao thông.

Theo Hiệp hội Xe buýt trường học Mỹ (ASBC), khoảng 25 triệu trẻ em ở xứ sở cờ hoa – tức hơn một nửa số học sinh của nước này – đi xe buýt đến trường mỗi ngày. Bởi vậy, những chiếc xe buýt lớn, màu vàng được xem là biểu tượng của hệ thống giáo dục Mỹ.

School Bus là chiếc xe đưa đón học sinh đặc biệt

Vì sao lại phải đặc biệt? Bởi vì nó mang theo những người đặc biệt cần được che chở nhất trong xã hội loại người.

Theo VnExpress, màu vàng là màu đặc trưng của loại xe này, vì nó là màu để các phương tiện khác dễ nhận ra nhất trong tất cả các điều kiện thời tiết. School bus luôn là một xe được ưu tiên ngang tầm với các xe như cứu hoả cứu thương, cảnh sát…, nó luôn được nhường đường bởi các phương tiện khác.

Những xe đưa đón học sinh mở Mỹ luôn dễ nhận thấy và được ưu tiên trên đường. (Ảnh: NDRC)

Trên xe ngoài các trang thiết bị đặc biệt cho người lái như góc nhìn rõ nét ở tầm cao, các gương chiếu các phía được bố trí to hơn bình thường thì còn các thiết bị y tế cấp cứu, cửa sổ thoáng cửa thoát hiểm… Đặc biệt luôn có thiết bị báo động trong trường hợp khẩn cấp…

Ngoài ra thân xe, đầu xe đều được làm dày hơn, chống chịu va đập tốt hơn, thân xe dài và rộng…

Xe đưa đón học sinh Mỹ có hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe

Tuổi Trẻ dẫn tin từ NBC, để tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho trẻ, các xe buýt này được trang bị hệ thống cảnh báo ngăn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe như hệ thống quét chuyển động trên xe. Hệ thống này sẽ liên tục quét chuyển động nhiều giờ sau khi xe buýt ngưng chạy.

Ngoài ra hệ thống báo động nâng cấp, được gọi là Kiểm tra trẻ, có nhiệm vụ nhắc nhở các tài xế xe buýt kiểm tra tình trạng học sinh để đảm bảo không có trẻ nào bị bỏ quên lại trên xe.

Nhiều xe buýt trường hợp được lắp đặt “hệ thống kiểm tra trẻ em” để đảm bảo an toàn cho học sinh. (Ảnh: Whittier Daily News)

Các quy định mới của bang California cũng yêu cầu 25.000 xe buýt đưa đón học sinh trên toàn bang phải trang bị hệ thống an ninh trước năm học 2018-2019.

Nếu một tài xế cố gắng rời xe mà không tắt hệ thống an ninh, tiếng còi sẽ vang suốt nửa tiếng hoặc cho đến khi tài xế hoàn thành việc kiểm tra trên xe. Hệ thống cảnh báo này chỉ có thể được tắt bằng tay ở phía sau xe.

Luật An toàn xe buýt Trường học Paul Lee được thông qua năm 2016 sau cái chết thương tâm của một học sinh tự kỷ bị bỏ quên trên xe buýt tại Whittier, California. Cậu học trò này mắc kẹt trên xe buýt trong một ngày nóng bức và tất cả các cửa sổ đều đóng chặt.

Video xem nhiều: Khoảng khắc bé 6 tuổi trường Gateway tử vong được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds