Lợi dụng lúc bà con hoang mang về dịch tả heo châu Phi, một vài cá nhân đã rao bán vaccine giả nhằm trục lợi, nhưng trên thực tế thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine chống được dịch bệnh này.

Trước thông tin này, trả lời trên báo Tiền Phong, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết: “Tôi khẳng định đến nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa dịch tả heo châu Phi. Các nước trên thế giới vẫn đang nghiên cứu, hy vọng sẽ có vaccine trong thời gian sớm nhất. Do đó những kẻ rao bán vaccine ngừa dịch này là lừa đảo. Đó là tội ác!”.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài heo, tỷ lệ chết lên đến 100%. Theo Bộ NN&PTNT, quyết liệt phòng chống dịch tả heo châu Phi nhằm hai mục tiêu: Bảo vệ đàn heo của người chăn nuôi và ổn định giá cả cho người tiêu dùng, theo báo Người Đưa Tin.

Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).


Lực lượng chức năng kiểm tra kỹ càng thịt heo trước khi đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nghề chăn nuôi heo, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Thuận là tỉnh thứ 54 trong cả nước ghi nhận đã có sự xuất hiện của dịch tả heo châu Phi.

Vì vậy, phòng, chống tốt và tổ chức khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi là công việc cấp bách và rất quan trọng đối với các địa phương hiện nay.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 7 ý tưởng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

videoinfo__video3.dkn.tv||b5286e49c__

Ad will display in 09 seconds