Suốt một năm trời, cô gái trẻ tự mua và sử dụng thuốc giảm đau cho đến một ngày càng uống lại càng đau, cô đã phải nhập viện và qua đời không lâu sau đó.

Chudapa Pornngam và chị gái. (Ảnh: WOB)

Mới đây, cô Chudapa Pornngam, 25 tuổi, sống tại tỉnh Chon Buri, Thái Lan, đã chia sẻ một câu chuyện buồn về chị gái của mình, Chidapa Pornngam – người đã qua đời do tự mua thuốc giảm đau và uống trong thời gian dài, theo báo Vietnamnet.

Lượng thuốc giảm đau mà cô Chidapa đã uống hàng tháng. (Ảnh: Kapoop)

Chidapa Pornngam, 28 tuổi, cách đây một năm đã thường xuyên có thói quen tự đến hiệu thuốc mua những vỉ thuốc có tác dụng giảm đau về nhà và uống với mong muốn giảm ngay cơn đau do đau nửa đầu và đau bụng kinh.

Tuy nhiên, tình trạng tự ý uống thuốc giảm đau suốt 1 năm trời đã dẫn đến một kết cục buồn. Gần đây, cô Chudapa kể lại, chị gái mình thường xuyên có dấu hiệu đau đầu, các cơn đau xuất hiện thường xuyên và dai dẳng. Không chỉ có thế, cô Chidapa thậm chí đã ngất xỉu sau cơn đau kèm với những dấu hiệu đau tức ngực, nôn mửa.

Chidapa nhập viện trong tình trạng vô cùng kém. (Ảnh: Kapoop)

Vào ngày 2/8 vừa qua, cô được người thân đưa tới cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Tại đây, huyết áp của cô Chidapa tụt xuống mức đáng báo động, các bác sĩ kết luận rằng, cơn đau hiện tại có nguyên nhân xuất phát từ chính thứ thuốc mà cô gái trẻ sử dụng vô tội vạ trong thời gian dài.

Sự qua đời cô Chidapa Pornngam là một lời cảnh báo cho thói quen tự uống thuốc tại nhà một cách không đúng liều lượng. (Ảnh: Kapoop)

Tình trạng của Chidapa ngày một xấu đi cho tới ngày 4/8, sau khi trải qua cơn đau tim dữ dội. Dù được bác sĩ tận tình cứu chữa, điện tim tới 3 lần, nhưng Chidapa vẫn không qua khỏi. Sự qua đời đáng tiếc khi tuổi đời còn rất trẻ của cô là một lời cảnh báo cho thói quen tự mua và uống thuốc một cách không đúng liều lượng, rất phổ biến ở nhiều người hiện nay.

Theo chuyên gia y tế, bản thân các loại thuốc giảm đau đều chứa đựng mối nguy hại nhất định. Do đó người bệnh cũng cần xác định những nguy hiểm khi sử dụng thuốc, đặc biệt trường hợp sử dụng trong thời gian dài cần lưu ý một số tác dụng phụ sau:

Dạ dày bị ảnh hưởng (đau, viêm loét, xuất huyết)

Việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ gây tổn thương tới niêm mạc dạ dày và hệ tiêu hóa, gây viêm loét, xuất huyết dạ dày. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ dẫn tới sụt cân, ói mửa, trường hợp nặng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Phụ thuộc vào thuốc

Trường hợp bệnh nhân bị cơn đau kéo dài hoặc đau mạn tính sẽ được bác sĩ kê cho thuốc giảm đau mạnh như hydrocodone. Việc dùng thuốc này trong thời gian dài sẽ gây nghiện và phụ thuộc vào thuốc, nếu không uống thuốc sẽ đau nặng hơn.

Cao huyết áp

Việc dùng các loại thuốc giảm đau không chứa Aspirin trong thời gian dài sẽ khiến bạn có nguy cơ bị cao huyết áp tăng gấp 2 lần, tình trạng này thường gặp nhiều ở phụ nữ.

Gan là cửa ngõ đầu tiên chuyển hoá thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Tổn thương gan

Các loại thuốc giảm đau với thành phần chính là paracetamol có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu dùng quá nhiều và dùng sai cách. Triệu chứng tổn thương gồm buồn nôn, chán ăn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy gan, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên rủi ro khi sử dụng thuốc có thể giảm xuống nếu bạn sử dụng đúng cách và theo thời gian chỉ định.

Thuốc giảm đau có thể gây gãy xương

Các nghiên cứu được thực hiện trong thời gian gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều (liều lượng trên 50mg) thuốc giảm đau thuộc nhóm opioids sẽ làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi.

Gây tổn thương thận

Ibuprofen và paracetamol có thể sẽ gây tổn thương tới thận nếu bạn lạm dụng thuốc trong thời gian dài hoặc bạn là người có tiền sử bệnh thận. Do đó, việc sử dụng cần tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||535f1acce__

Ad will display in 09 seconds

Cách chữa đau nửa đầu không cần dùng thuốc