“Nhiều người sẵn sàng đóng góp hàng nghìn tỷ đồng để xây chùa, nhưng không ai dám bỏ ra ngần ấy tiền xây trường, trong khi trường học rất cần thiết”, TS Minh nêu quan điểm.

VnExpress đưa tin, chiều 6/5, tại tọa đàm về Giáo dục tư thục diễn ra ở Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. HCM), các đại biểu đã bàn luận nhiều vấn đề liên quan thực trạng và khả năng phát triển giáo dục tư, trong đó có nhận thức của xã hội và việc thực hiện chính sách liên quan.

Tại buổi tọa đàm, TS Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân, dẫn câu chuyện nhiều trường tư ở khối phổ thông Hà Nội đang “khóc dở mếu dở” khi xin chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh. Đây được cho là biểu hiện nghịch lý trong việc phát triển trường tư thục ở Việt Nam.

“Trường mở ra đáp ứng đủ cơ sở vật chất, tuyển thầy giáo đầy đủ nhưng chỉ tiêu thì cơ quan quản lý chỉ cho một con số nhất định, không được thêm. Nguồn lực tư ở Việt Nam đang bị ngược đãi hơn ở nước ngoài rất nhiều. Muốn phát triển giáo dục tư thục phải gỡ bỏ hoàn toàn sự phân biệt đó”, ông Minh nói.

Nếu ví công và tư là hai cánh chim của giáo dục Việt Nam thì tỷ lệ đóng góp hai bên khá chênh lệch: Công 84% và tư 16%. Ông Minh cho rằng cần có định hướng, cơ chế cho giáo dục tư thục phát triển hơn để đôi cánh này trở nên hài hòa hơn.

TS Đàm Quang Minh tại tọa đàm. Ảnh: VnExpress

Tuổi trẻ dẫn lời ông Kiều Tuân – chủ tịch HĐQT Trường ĐH Công nghệ TP. HCM khẳng định: “Nếu thực hiện được công bằng thì các trường tư thục phát triển nhanh hơn công lập bởi trường tư có chủ, họ có trách nhiệm với cộng đồng, người học và với chính họ”.

Ông Tuân dẫn chứng: Lâu nay chúng ta nói công bằng rất nhiều nhưng thực hiện không đơn giản, qua từng cấp, từng nấc khác nhau.

Cùng quan điểm này, GS.TS Mai Hồng Quỳ – hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen – cho rằng thời gian qua độ tin cậy chất lượng của các trường ĐH tư thục chưa cao do có một số thời điểm các trường tự thục làm chưa đúng. Nhưng nếu các trường khẳng định được chất lượng thì sao? Cách tiếp cận quản lý giáo dục tư thục phải thay đổi.

“Bộ trưởng có quan điểm tích cực nhưng các vụ chức năng, nhân viên vụ chức năng khi làm lại căn cứ vào các quy định chặt nhưng chưa chặt, điều này làm khó các trường. Tính tự chủ ĐH hiện nay cao nhưng chúng tôi chưa yên tâm. Nói như vậy không phải trường tư muốn làm gì làm, nhưng họ làm trong chừng mực nhất định, cơ quan quản lý nhà nước không thể đánh giá như từ trước đến nay” – bà Hồng Quỳ đề xuất.

Bàn về việc thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển giáo dục đại học dân lập, TS Đàm Quang Minh đề xuất cần có cơ chế để thu hút hiến tặng cho giáo dục.

“Nhiều người sẵn sàng đóng góp hàng nghìn tỷ đồng để xây chùa, nhưng không ai dám bỏ ra ngần ấy tiền xây trường, trong khi trường học rất cần thiết”, Zing dẫn lời TS Đàm Quang Minh.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Thương trường như chiến trường Trung Quốc lợi dụng & tấn công Mỹ như thế nào

Xem thêm: