VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Bạch Hồng cùng 5 bị can liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.

Báo Lao Động, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng về vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II và một số đơn vị có liên quan. Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng 4 đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng khi cho vay sai đối tượng.

Theo đó, 5 bị can bị truy tố trong vụ án gồm: Lê Bạch Hồng -cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Huy Ban – cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Phước Tường – cựu Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính, BHXH Việt Nam và hai cán bộ dưới quyền là Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Ban Kế hoạch – Tài chính, BHXH Việt Nam) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ông Lê Bạch Hồng. Ảnh: VTC News

Theo TTXVN, nội dung cáo trạng thể hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn.

Nhưng năm 2008 và 2009, Nguyễn Phước Tường vẫn chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình cho Công ty ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) vay hơn 1.000 tỷ đồng. Các ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đã đồng ý với đề xuất này.

VKS cáo buộc việc cho vay đó không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với các quy định của pháp luật.

Sau khi trả được hơn 200 tỷ, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cùng thời điểm này, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Đến cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Tháng 12/2016, TAND TP. HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALC II.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||c03a62b46__

Ad will display in 09 seconds

Giải mã thất bại 19 năm của ‘Quái vật thành Rome’ Trung Quốc