Công an tỉnh Cà Mau đang tiến hành truy bắt 2 đối tượng tạt xăng pha mỡ làm 13 người bị phỏng

Chiều 8/8 báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại cuộc họp giao ban báo chí, đại tá Nguyễn Văn Minh – trưởng Công an huyện Cái Nước cho biết, đang tạm giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ cưỡng chế đất tại xã Thạnh Phú. Có 2 đối tượng đang lẩn trốn, công an đang truy bắt.

Trước đó, ngày 7/8, Chi cục Thi hành án huyện Cái Nước (Cà Mau) phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành cưỡng chế, buộc ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tháo dỡ toàn bộ nhà và các công trình kiến trúc trên đất trả lại cho ông Nguyễn Văn Việt và bà Quách Tuyết Hồng theo bản án số 148 (ngày 12/7/2018) của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước.

Đại diện thi hành án huyện Cái Nước trước khi thi hành án có lập kế hoạch cưỡng chế hoàn chỉnh, đã dự liệu được các tình huống có thể xảy ra khi cưỡng chế. Thậm chí cắt điện khu vực này để hạn chế thiệt hại; lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị lá chắn…

Theo Báo Đất Việt, khi đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế theo kế hoạch thì nhiều đối tượng dùng hung khí và xăng chống đối quyết liệt.

Các đối tượng đã dùng xăng tạt pha mỡ tạt vào đoàn cưỡng chế và châm lửa đốt làm nhiều người trong đoàn bị bỏng. Sau đó, em rể và con trai bà Hiến là Phạm Văn Nguyên đã bỏ trốn.

Những người tham gia đoàn cưỡng chế đã nhanh chóng dập lửa và đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Ông Huỳnh Minh Hiệu – cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau – thông tin về vụ cưỡng chế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau, anh Lê Minh Tiến (cán bộ dân phòng xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) kể lại với báo chí: “Khi đoàn cưỡng chế đến, 6 người trong nhà ông Phạm Hoàng Kiếm cố thủ trong buồng ngủ.

Do căn nhà không có cửa sau nên anh em làm nhiệm vụ (khoảng 30 người) bước vào trong phòng khách, một số đứng ngoài. Khi ông Đặng Văn Vũ, Chi cục phó Chi cục thi hành án huyện Cái Nước đọc quyết định cưỡng chế, Bé (con rể ông Kiếm) hất nguyên thau xăng vào chúng tôi, còn Nguyên thì bật lửa đốt”.

Còn ông Đặng Văn Vũ nhớ rõ: “Bước vào nhà tôi đã ngửi được mùi xăng, thấy ông Phạm Hoàng Kiếm nhét dao nhọn phía sau lưng, nên tôi đã dặn anh em cẩn thận, nhưng…”

Căn nhà của gia đình ông Kiếm sau khi bị cưỡng chế. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Zing, khu đất bị cưỡng chế rộng hơn 4.600 m2, đã được ông Lê Vũ Khi (em của bà Hiến) bán cho người khác nhưng gia đình bà Hiến đang ở trên phần đất này và không chịu di dời.

Hơn một năm trước, TAND huyện Cái Nước buộc gia đình bà Hiến phải di dời nhà cửa, trả lại đất cho người mua. Bà Hiến cho rằng phần đất này bà được cha mẹ lúc còn sống cho lại 3.000 m2 nhưng chỉ làm giấy tay, không tách thửa trong sổ đỏ của ông Khi.

Vì vậy, sau khi lực lượng chức năng đọc quyết định cưỡng chế đã bị gia đình bà Hiến phản ứng bằng cách tạt xăng và đốt khiến nhiều người bị bỏng.

Video xem thêm: Trở về cố hương – miền đất tịnh thổ

videoinfo__video3.dkn.tv||7202c5f3c__

Ad will display in 09 seconds