Trong lúc giúp dân chống lũ, anh Thao Văn Súa – Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị đất, đá sạt lở đè tử vong.

Sáng 4/8, trao đổi với phóng viên báo Dân Sinh, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, anh Thao Văn Súa được giao phụ trách tại bản Pá Hộc đi vận động, giúp đỡ người dân trong bản ứng phó với mưa lũ. Trên đường trở về nhà sau một ngày giúp dân chống lũ thì anh Súa bị đất đá trên núi sạt lở, đổ ập xuống khiến anh tử vong cách nhà khoảng 500m.

Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa tử vong khi giúp dân chống lũ. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Theo ông Cường, tối qua huyện đã huy động lực lượng và đã tìm thấy thi thể anh Thao Văn Súa. Sáng nay chính quyền và người dân trong bản Pá Hộc đã tập trung lo lễ tang cho anh Súa. Được biết anh Súa là người bản Pá Hộc, đã có vợ và ba con nhỏ. 

Trong mấy ngày mưa bão vừa qua, có nhiều người đã quên mình cứu người trong lũ dữ. Một trong số đó là trường hợp của anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa).

Theo Tuổi Trẻ, chiều tối 3/8 tại khu vực sông Luồng ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn, anh Phạm Bá Huy đã dũng cảm bơi ra dòng nước lũ dữ để cứu ông Lương Văn Chon (xã Na Mèo) đang bị mắc kẹt trên ngọn cây giữa sông Luồng, bao quanh là dòng nước chảy xiết, hung dữ.

Người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết, khi phát hiện ông Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, cách bờ sông khoảng hơn 20m, anh Huy đã xung phong lao ra cứu ông Chon.

Bằng kỹ năng của mình, anh Huy bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để nạn nhân vào bờ.

Sau nhiều giờ anh Huy quyết định mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào bờ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, khi cứu được người thì đúng lúc này nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, cuốn đưa anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon từng bị mắc kẹt trước đó.

Sau nhiều giờ mắc kẹt giữa “hung thần”, đến tầm 18h cùng ngày, anh Huy quyết định mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào và cập bờ an toàn cách vị trí bị mắc kẹt trên ngọn cây khoảng 400m.

Video xem thêm: Cụ ông giữa dòng nước lũ quét cuồn cuộn ở Thanh Hoá

videoinfo__video3.dkn.tv||fcab18c68__

Ad will display in 09 seconds