Theo các luật sư ở Trung Quốc, do sự mơ hồ của luật pháp, việc lắp đặt hệ thống kiểm soát biên giới (Bina Kong) đã bị lạm dụng trong các vấn đề liên quan đến nhân quyền, SCMP đưa tin.

Chuyên gia Cissy Zhou của SCMP nhận định, Trung Quốc cũng giống như mọi quốc gia khác, đều có một danh sách đen những người bị cấm vào hoặc thậm chí cấm rời khỏi đất nước. Nó được coi là một phần của hệ thống kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên việc thiếu thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của hệ thống, chẳng hạn như những vi phạm nào khiến một người bị đưa vào danh sách, đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang phát triển nhanh chóng và các quyết định sẽ bị chính trị hóa. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân của mình vào tháng 1, rằng chính quyền Trung Quốc đã khẳng định rằng họ có thẩm quyền rộng rãi để cấm công dân Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc.

Người dân đang phải kiểm tra bởi hệ thống Bian Kong. (Ảnh: SCMP)

Hệ thống “Bian Kong”, hay còn gọi là kiểm soát biên giới hiện là một từ thông dụng trong các báo cáo về các hạn chế đi lại đối với các ông trùm Trung Quốc và các nhà bất đồng chính trị nổi tiếng. Cuộc tranh luận về hệ thống nóng lên vào tháng 7 sau khi tạp chí Caixin của Trung Quốc báo cáo rằng Justin Sun, một tỷ phú 29 tuổi, người giàu lên nhanh chóng nhờ một loại tiền điện tử đáng ngờ, đã được đưa vào danh sách kiểm soát biên giới của Trung Quốc vào tháng 6 năm 2018, nhưng vẫn bằng cách nào đó rời khỏi Trung Quốc và đi du lịch Mỹ vào tháng 10.

Vụ án Justin Sun là vụ án mới nhất trong một loạt các nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc bị cấm rời khỏi đất nước.

Một hệ thống nhập nhằng

Theo Cissy Zhou, Bộ Công an Trung Quốc và Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia đã không công bố số lượng người trong danh sách, chứ chưa nói đến danh tính của họ. “Số người trong danh sách có thể lên tới hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người, theo ước tính của các luật sư và nhà nghiên cứu”, cô Zhou tiết lộ.

Một bài báo được viết bởi Chen Qingan, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, được công bố trên tạp chí Chính trị và Pháp luật Trung Quốc vào cuối năm 2018, nói rằng Trung Quốc có 178 luật và quy định về kiểm soát biên giới. Theo đó, nó cho phép tòa án, công tố viên, cảnh sát và các cơ quan khác đều có quyền cấm xuất nhập cảnh những người nằm trong danh sách.

Đồng thời, tất cả các cấp của nhà nước như an ninh quốc gia, an ninh công cộng, hải quan, kiểm tra buôn lậu, công tố viên, tòa án, cơ quan thuế, các cơ quan tư pháp khác và các cơ quan hành chính có liên quan đều có quyền hạn chế sự đi lại của công dân bình thường.

Theo luật pháp Trung Quốc, bất kỳ ai có liên quan đến các vụ kiện hoặc điều tra hình sự hay dân sự, hoặc thậm chí một người có thể giúp đỡ hỗ trợ điều tra của cảnh sát, đều có thể bị đưa vào danh sách cấm.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds

Luật sư Xu Chendi làm việc tại trụ sở ở Bắc Kinh cho biết kiểm soát biên giới Trung Quốc có cơ sở pháp lý và giống như mọi quốc gia khác, đó là một cách cần thiết để ngăn chặn nghi phạm hình sự hoặc những người có lo ngại về an ninh quốc gia thoát khỏi đất nước. Tuy nhiên, việc thực hiện lại tùy tiện và bị lạm dụng trong việc ngăn các luật sư hoạt động nhân quyền hoặc thậm chí các thành viên gia đình của họ rời khỏi đất nước dưới danh nghĩa “rủi ro đối với an ninh quốc gia”.

Một luật sư giấu tên khác nói rằng luật pháp đã không rõ ràng, và trong thực tế cảnh sát không có quyền lực về việc kiểm soát ngăn người dân rời khỏi đất nước.

Một sĩ quan cảnh sát làm việc với hệ thống kiểm soát biên giới, người được yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, nói rằng cảnh sát địa phương trước tiên gửi danh sách tên cho sở an ninh công cộng cấp tỉnh, sau đó họ thường tự động phê duyệt các yêu cầu và nhập liệu tên vào hệ thống kiểm soát biên giới.

Người trong danh sách thường không được thông báo về lệnh cấm và chỉ có thể biết về nó sau khi được thông báo ở biên giới khi họ cố gắng rời khỏi đất nước. Sĩ quan cảnh sát cho biết các lệnh cấm thường dưới một năm, nhưng có thể được gia hạn.

Một trường hợp gần đây đã được báo cáo bởi Fengxian News, một tờ báo được điều hành bởi chính quyền quận ở Thượng Hải. Theo báo cáo hồi tháng 3, Tòa án Fengxian Thượng Hải đã ra lệnh cho một công ty trả khoảng 220.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 730 triệu VND) cho một nhà cung cấp dịch vụ địa phương nhưng công ty không thanh toán đúng hạn. Người phụ nữ có hộ chiếu không phải người Trung Quốc phụ trách công ty bị đưa vào danh sách cấm. Cô chỉ phát hiện ra một vài tuần sau đó, và sau khi liên lạc với tòa án để thực hiện thanh toán, tên cô đã được xóa khỏi danh sách.

“Thường không có quy trình kháng cáo để dỡ bỏ lệnh cấm nếu người đó tin rằng nó không đúng”, theo luật sư Chen.

Một hệ thống sơ hở

Nhưng theo nhân viên cảnh sát, có những sơ hở trong hệ thống có thể để lại những khoảng trống hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày giữa thời điểm hết hạn lệnh cấm và gia hạn mà một người có thể tận dụng. Caixin suy đoán rằng đây là một trong những lời giải thích khả dĩ cho khả năng nhà tỷ phú Justin Sun đã rời khỏi Trung Quốc.

Một người chạy trốn khỏi đất nước cũng có thể thử các biện pháp cực đoan để kiểm tra xem anh ta có nằm trong danh sách cấm xuất cảnh hay không. Năm 2015, sau khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra rộng rãi về gian lận tài chính, một ông trùm đã trốn sang Thâm Quyến với ý định rời khỏi đất nước. Lúc 1 giờ sáng, ông ta được thông báo qua điện thoại rằng ông nên sang Hồng Kông ngay lập tức. Ông ta vội vã đến cửa khẩu biên giới trong vòng 24 giờ kèm theo phụ tá và mang theo một chiếc vali.

Tại biên giới, theo một thành viên gia đình nghe câu chuyện trực tiếp từ ông trùm, ông ta đã yêu cầu trợ lý của mình đi trước để kiểm tra xem lệnh cấm đã được áp đặt chưa, và chỉ khi người phụ tá được phép đi qua, ông ta mới đi theo.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds