Công trình nước sạch hàng chục tỷ đồng tại Mỹ Đức (Hà Nội) được xây dựng từ năm 2012, hiện vẫn bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm bên trong công trình, nhiều thiết bị đã gỉ sét. Trong khí đó gần vạn hộ dân đang mong ngóng có nước sạch để dùng.

videoinfo__video3.dkn.tv||771819c95__

Ad will display in 09 seconds

Video: Trạm nước sạch hàng chục tỷ đồng đắp chiếu 7 năm tại Hà Nội. (Nguồn: VTC 14)

Báo VnExpress cũng đưa tin, đây là dự án có tổng kinh phí 43 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Hà Nội; được xây dựng từ năm 2011 trên diện tích hơn một ha, công suất 2.000 m3 mỗi ngày đêm nhằm cấp nước sạch cho hơn 10.000 người dân của thị trấn.


Khu vực bể lọc của trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa, Mỹ Đức, Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Đến năm 2013, dự án tạm dừng do thiếu kinh phí, thành phố Hà Nội giao cho một công ty tiếp tục xây dựng theo hình thức xã hội hóa, song đến nay dự án bị bỏ hoang. Khuôn viên trạm cấp nước trở thành nơi đỗ xe chở rác, còn bể lắng là nơi giặt đồ cho công nhân môi trường. Khu vực bể lọc nước của dự án cỏ mọc cao quá đầu người, bám đầy rêu mốc; hệ thống máy bơm, trụ tăng áp gỉ sét.


Công nhân môi trường giặt đồ ở bể lắng trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa. (Ảnh: VnExpress)

Ông Lê Nghiêm Huấn, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức cho biết, theo thiết kế ban đầu trạm cấp nước sạch lấy nguồn nước mặt sông Đáy để xử lý. Cuối năm 2014, công ty được thành phố mời tham gia đã lắp đặt xong hệ thống nước đến các thôn xóm và vận hành thử nghiệm.

“Tuy nhiên nguồn nước sông Đáy bị ô nhiễm nên người dân không đồng ý sử dụng. Huyện đã đề xuất phương án lấy nước của hồ Quan Sơn, cách trạm cấp nước khoảng 5 km để làm nguồn nước thô nhưng chủ đầu tư xin tạm dừng vì kinh phí đội lên cao”, ông Huấn nói.


Hệ thống máy bơm, trụ tăng áp của trạm cấp nước sạch đang dần gỉ sét. (Ảnh: VnExpress)

Theo thống kê của Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 32 trạm cấp nước sạch nông thôn không hoạt động do công trình đầu tư dang dở hoặc bị xuống cấp. Có 87 trạm đang hoạt động với tổng công suất khoảng 70.000m3/ngày đêm, cấp nước ổn định cho khoảng 100.000 hộ dân, chiếm 10% số dân sử dụng nước sạch trên toàn thành phố.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

Video hay: Thành công không phụ thuộc tuổi tác, chỉ e bạn chưa đủ nỗ lực

videoinfo__video3.dkn.tv||dd7c57ed5__

Ad will display in 09 seconds