Ông Hoàng Hồ nói đứng trước số tiền lớn, có thể đối với Hiền là cả một gia tài giúp thay đổi cuộc đời nhưng Hiền vẫn giữ được sự chân chất, không tham lam và đem số tiền đó trả lại cho người mất. Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa.

Zing đưa tin, ngày 14/5, trong lúc dọn dẹp căn hộ mà ông Artern (quốc tịch Ukraine) trả lại sau khi thuê, bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, nhân viên vệ sinh) cùng con trai tên Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) phát hiện trong bao rác có 7.400 USD.

Nhờ sự kết nối của ban quản lý chung cư, chiều cùng ngày, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern số ngoại tệ trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Ông Artern (quốc tịch Ukraine) vui mừng nhận lại số tiền . Ảnh: Ban quản lý chung cư cung cấp.

Chia sẻ về việc làm, bà Đào khiêm tốn nói: “Có gì đâu”. Với giọng vui vẻ, bà tiếp lời: “Nhiều khi dọn nhà người ta sơ sót. Mình ăn của người ta cũng đâu có vui, thà là mình trả lại hay hơn”.

Nhắc đến hành động của mình, Hiền cho rằng làm việc gì thì cũng phải có trách nhiệm với việc đó. 

“Trách nhiệm của em là phải trả lại tiền cho người ta chứ đâu có lấy được. Số tiền quá lớn. Em chưa từng thấy nhiều tiền như vậy bao giờ”.

Hai mẹ con bà Nguyễn Bích Đào. Ảnh: Zing

Khi trao lại 7.400 USD cho ông Artern, vì không hiểu tiếng Anh nên Hiền chẳng hiểu được gì ngoài hai chữ “thank you”. Với anh, 2 tiếng cảm ơn là đã đủ vui rồi.

Việc thiện lan xa! Nhiều người đã bày tỏ sự cảm kích trước việc mẹ con anh Hiền nhặt được 7.400 USD trả lại cho vị khách nước ngoài nên đã tìm đến giúp đỡ mẹ con anh.

Theo Tuổi trẻ, trong ngày 16/5, ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 – đã tìm đến nơi Hiền làm với mong muốn hỗ trợ. Ông Hoàng Hồ đã thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản, bắt đầu một công việc mới. 

Ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc công ty điện lạnh – động viên Nguyễn Ngọc Hiền (phải) về học nghề và làm việc trong môi trường mới. Ảnh: Tuổi trẻ

“Tôi mong muốn Hiền có nghề nghiệp ổn định vì Hiền còn trẻ. Có tiền xài cũng hết, nên tôi muốn hỗ trợ Hiền có một nghề nghiệp để lo cho gia đình. Tôi muốn cho Hiền “cần câu”, chứ không phải cho “miếng mồi” có sẵn. Tôi sẽ thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản từ 18 đến 24 tháng, rồi làm việc chính thức cho công ty. Trong quá trình Hiền học nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe để em đi lại” – ông Hoàng Hồ chia sẻ với Tuổi trẻ.

Chia sẻ thêm, ông Hoàng Hồ nói đứng trước số tiền lớn, có thể đối với Hiền là cả một gia tài giúp thay đổi cuộc đời nhưng Hiền vẫn giữ được sự chân chất, không tham lam và đem số tiền đó trả lại cho người mất. Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa. Ông Hoàng Hồ tin Hiền sẽ giữ được phẩm chất này đến suốt cuộc đời.

Nhiều cư dân trong chung cư cũng tìm gặp để hỗ trợ và động viên hai mẹ con Hiền. Chị Đặng Hồng Anh chia sẻ: “Hiền làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Khi gặp mặt, Hiền ít nói, ai hỏi thì cười hiền queo rồi lại làm việc của mình. Trong cuộc sống gánh nặng cơm áo gạo tiền hiện nay, đứng trước số tiền lớn mà Hiền vẫn cư xử như vậy thật đáng quý. Câu chuyện của Hiền nên được lan tỏa để tạo hiệu ứng tốt cho xã hội”.

“Sau sự việc Hiền vẫn đi làm bình thường. Ai chọc sao không im luôn rồi giữ tiền đó lấy vốn làm ăn cho đổi đời thì nó chỉ cười. Nó nói tiền không phải của mình thì mình phải trả lại, người ta làm ra đồng tiền cũng cực khổ, mình trả lại người ta vui mình cũng vui. Thằng nhỏ nói câu mà người lớn như mình cũng phải suy nghĩ” – một đồng nghiệp của Hiền kể lại.

Hiện tại, Hiền sống cùng mẹ trong căn nhà lá lụp xụp tại khu lao động nghèo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Cha mất năm Hiền 11 tuổi. Hiền nghỉ học từ năm lớp 10 và đi làm thuê, phụ mẹ kiếm tiền. Đến nay, Hiền và mẹ đã làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam được 6 tháng.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||802475e96__

Ad will display in 09 seconds

Hy hữu: VĐV điền kinh nhảy như bay để về đích trước đối thủ

Xem thêm: