“Nông dân Mỹ đã bị tấn công bởi người Trung Quốc. Nước Mỹ sẽ giúp đỡ các nông dân của mình và cho họ một sân chơi bình đẳng”, Tổng thống Trump nhấn mạnh khi công bố gói hỗ trợ 16 tỉ USD cho nông dân Mỹ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Bắc Kinh đang thực sự phải móc hầu bao với mức thuế nhập khẩu 25% mà ông áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Một phần trong số tiền đó sẽ được chuyển cho các nông dân để giúp đỡ họ trong thời kỳ thương mại rõ ràng đang rất bất công với họ”, ông Trump khẳng định trước các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23-5 (giờ Mỹ).

“Khoản tiền 16 tỉ USD sẽ giúp cho cho các trang trại yêu thương của chúng ta phát triển mạnh và nói rõ một điều rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết an ninh kinh tế và quốc gia của nước Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Thu hoạch đậu tương ở Mỹ. (Ảnh: New York Times).

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho biết phần lớn số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ trực tiếp các nhà sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Một phần nhỏ sẽ được trích ra để mua thực phẩm sử dụng trong các chương trình viện trợ của Mỹ như ngân hàng thực phẩm và chương trình ăn trưa ở trường.

Các quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết nông dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ dựa trên diện tích canh tác bất kể loại cây đang trồng là gì. Các nhà sản xuất sữa và thịt heo cũng như người trồng anh đào, quả nam việt quất và các loại hạt cũng sẽ nhận được hỗ trợ.

“Kế hoạch chúng tôi công bố hôm nay đảm bảo nông dân Mỹ không phải chịu gánh nặng trả thuế bất công do Trung Quốc và các đối tác thương mại khác áp đặt”, ông Perdue nhấn mạnh.

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đã ngừng mua đậu nành từ Mỹ hồi năm ngoái khi Tổng thống Trump áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, buộc nước này phải đáp trả với các biện pháp thuế quan đối với các nông sản của Mỹ bao gồm đậu nành, thịt lợn, và ngô. theo VTC News.

Sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định áp mức thuế quan 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, đại lục quyết trả đũa bằng cách tăng thuế thuốc nhập khẩu và thiết bị y tế Hoa Kỳ, khiến chính người dân Trung Quốc khốn đốn.

Trung Quốc phản đòn thuế quan của Hoa Kỳ bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hoá Mỹ, trong đó gồm các loại thuốc và dụng cụ y tế phổ thông, khiến chính người dân khốn đốn. (Ảnh: CFP).

Trước đó, như NTD đưa tin, các cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc đang cố gắng kích động người dân chống Hoa Kỳ và tuyên bố “bấp chấp mọi giá” đánh một trận “chiến tranh toàn dân”.

Vào ngày 13/5, phát thanh viên Đài truyền hình Xinwen Lianbo khi nhắc đến cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ đã tuyên bố: “Cánh cửa đang mở rộng, ‘tiếp đãi’ Hoa Kỳ tới cùng”.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc hiểu rằng, cái giá mà chính quyền Trung Quốc không tiếc hy sinh chính là lợi ích của người dân, NTD bình luận.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trump sẽ ngăn chặn Trung Quốc đàn áp những người có đức tin

Xem thêm: