Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này tại khu phi quân sự DMZ- biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, ông Trump đang ở Osaka, Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Theo kế hoạch, trong hôm nay (29/6) ông sẽ rời Osaka tới Hàn Quốc. Dự kiến ông Trump rời Hàn Quốc ngày mai (30/6) và trở về Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trò chuyện trong vườn khách sạn Metropole ở lần Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội ngày 28-2-2019 – Ảnh: REUTERS

“Trong lúc ở đó, nếu Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên cũng nghĩ tới việc này, tôi sẽ gặp ông ấy tại biên giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói Xin chào (?)!”, ông Trump viết trên Twitter.

“Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, đó là những gì chúng tôi có thể làm, nhưng vậy cũng được” – Ông Trump nói thêm về mối quan hệ giữa ông và ông Kim Jong Un – “có mối quan hệ tốt”. 

Nhà Trắng hôm thứ Sáu (28/6) từ chối bình luận việc ông Trump có kế hoạch tới khu DMZ hay không: “Mọi việc vẫn đang được sắp xếp”.

Cùng ngày, phái viên đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun nói Washington sẵn sàng tiến hành tổ chức các phiên đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Mỹ muốn đạt bước tiến “đồng thời, song song”, ông Biegun nói với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Cả hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ mới và hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2 thất bại. Hai bên đã không thể thu hẹp những khác biệt trong mục tiêu của mỗi bên. Với Mỹ là yêu cầu giải trừ hạt nhân, còn Triều Tiên là yêu cầu gỡ bỏ trừng phạt, theo Reuters.

Phát biểu trước báo chí hôm nay (29/6), ông Trump cho hay ông Kim đã gửi cho ông một tấm thiệp sinh nhật và Tổng thống Mỹ đã gửi lại một lá thư.

Trước đó, Tổng thống Trump từng có kế hoạch thăm khu vực DMZ trong chuyến công du Hàn Quốc tháng 11/2017, tuy nhiên chuyến đi bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Ông Trump và ông Kim đi dạo cùng nhau tại khách sạn Metropole

videoinfo__video3.dkn.tv||1ceef66fe__

Ad will display in 09 seconds