Đang trộm mít thì bị người dân vây bắt, nam thanh niên dùng dao đe dọa rồi bỏ chạy nhưng không thành.

Báo Pháp Luật Tp.HCM thông tin, TAND thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Lâm Anh (1996) hai năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Bị cáo từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích.

Theo cáo trạng, chiều 1/4, bị cáo lái xe máy đi ngang vườn mít của anh Hồ Văn Tiếp thì thấy ở cuối góc vườn sát hàng rào lưới B40 có một trái mít (trị giá 35 ngàn đồng) được bọc trong bao nylon nên nảy sinh ý định hái trộm bán lấy tiền tiêu xài. Bị cáo dựng xe sát hàng rào, hái trộm mít bỏ vào giỏ.

Bị cáo đang tìm thêm mít để trộm thì bị chủ vườn phát hiện, truy hô. Bị cáo định lên xe máy bỏ chạy thì chủ vườn cùng một số người khác chạy đến kéo lại khiến cả người và xe ngã ra đất.

Thấy chiếc dao Thái Lan bỏ trong cốp xe rơi ra ngoài, bị cáo liền nhặt lấy, đe dọa mọi người và bỏ chạy nhưng không thành.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo mức án trên.

Cũng tại Cai Lậy, một nam thanh niên lãnh 12 tháng tù vì trộm 4 trái mít.

Theo TAND thị xã Cai Lậy vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Tấn Anh (sinh năm 1991, thường trú tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội trộm cắp tài sản.

Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 9/6/2018, sau khi sử dụng ma túy tại nhà của N.T.Đậm (Long Khánh, Cai Lậy, Tiền Giang), bị cáo Tấn Anh rủ Đậm đi hái trộm mít bán lấy tiền tiêu xài và Đậm đồng ý.

Đậm đã đưa Tấn Anh đến vườn mít nhà ông Nguyễn Văn Thao cách đó khoảng 500m cắt trộm bốn trái mít, khi đang đem xuống vựa bán thì bị phát hiện. Theo kết quả định giá tổng trị giá tài sản là 1.523 ngàn đồng.

Tại phiên xử, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Tấn Anh là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, mức độ thiệt hại không lớn.

HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện VKS tại tòa, tuyên phạt Tấn Anh 12 tháng tù.

Đối với hành vi của Nguyễn Trọng Đậm, do giá trị tài sản trộm cắp chưa đủ định lượng nên không cấu thành tội phạm.

Báo TTXVN cho hay, theo những nhà vườn trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đây là mức giá cao “kỷ lục” trong nhiều năm trở lại đây. Trung bình, mỗi trái mít Thái siêu sớm có trọng lượng khoảng 15kg, thậm chí có trái to đến gần 30kg.

Thấy lợi ích lớn từ mít Thái siêu sớm, nhiều kẻ gian đã tranh thủ sự chủ quan của người dân, thậm chí chủ động lúc người dân sơ hở để trộm. Tình trạng này diễn ra khi giá mít lên cao và đã diễn ra thời gian dài, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Thời gian mít tăng giá, cha con ông N.V.T. ( xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy) phải ăn ngủ tại vườn để canh giữ, dù rằng nhà cách vườn chưa đến một km. Nhờ túc trực canh giữ suốt ngày đêm, trên 2.000 m2 đất trồng mít, mỗi đợt thu hoạch, gia đình ông thu về trên 70 triệu đồng.

Cũng túc trực gần như 24/24 tại vườn nhưng vườn mít của vợ chồng tại xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy vẫn bị mất trộm. Hộ gia đình này bức xúc: Dù ban đêm thắp đèn khắp vườn, ban ngày túc trực nhưng chỉ cần sơ hở là nhiều trái mít “không cánh mà bay”.

Video xem thêm: Hai bé gái khóc thét trước độc chiêu ‘cai nghiện’ điện thoại

videoinfo__video3.dkn.tv||67edd688e__

Ad will display in 09 seconds