Chủ tàu cá Philippines cho biết tàu Trung Quốc đã ‘cố tình’ đâm vào tàu Philippines và bỏ rơi 22 thuyền viên rồi rời đi.

Báo Lao Động dẫn tin từ tờ Inquirer (Philippines), tờ này đã có cuộc phỏng vấn riêng qua điện thoại với thuyền trưởng tàu cá Gem-Vir 1 gặp nạn là Junel Insigne và chủ tàu Se de la Torre. 

Làm thế nào mà họ (người Trung Quốc) không nhìn thấy tàu (Philippines) khi tàu đã bật đèn sáng?”, Insigne nói với  Inquirer hôm 13/6.

Trong khi đó, chủ tàu Se de la Torre cho biết cả tàu Gem – Vir 1 của Philippines và tàu Trung Quốc đều bật đèn trước khi vụ va chạm xảy ra.

Những giọt nước mắt hạnh phúc trong ngày đoàn tụ của các ngư dân Philippines và gia đình. Ảnh: Rappler

Theo Inquirer, tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Gem-Vir 1 14,38 tấn khi tàu đang chở 22 thuyền viên vào nửa đêm ngày 9/6. 

Các thuyền viên của chúng tôi hoảng loạn. Họ nhận ra rằng mỏ neo của tàu bị mắc kẹt vào tàu Trung Quốc và họ đang bị kéo đi. Những gì mà các thuyền viên của chúng tôi có thể làm lúc đó là cắt dây để tàu tự trôi dạt”, Torre nhớ lại.

Bên cạnh đó, ông Insigne còn kể lại rằng các thuyền viên Trung Quốc đã chứng kiến tận mắt chiếc tàu Gem-vir của ông chìm hẳn: “Sau khi họ đâm chúng tôi, họ thậm chí còn nán lại để chắc chắn tàu của chúng tôi đã chìm hẳn rồi mới rời đi”.

Theo Inquirer, các thuyền viên đã liên lạc với chủ tàu Torre vào sáng ngày 10/6 nhờ sử dụng sóng vô tuyến của tàu Việt Nam giải cứu họ.

Mất vài giờ trước khi có người tới cứu. Các thuyền viên của chúng tôi phải bám vào những trống nhựa (trôi nổi sau khi tàu bị chìm) cho tới khi tàu Việt Nam đi qua”, Torre cho biết.

Các ngư dân Philippines đã ở trên tàu Việt Nam cho tới ngày 12/6, trước khi liên lạc với các tàu cá khác của Philippines qua sóng vô tuyến và nhờ hỗ trợ kéo tàu của họ ra khỏi khu vực bị chìm.

Thuyền của ngư dân Trung Quốc tiếp cận tàu cá Philippines trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên tàu Việt Nam.

Ông đồng thời kêu gọi điều tra và có động thái ngoại giao với Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự việc tương tự trong tương lai.

Tàu hải cảnh Trung Quốc bị cáo buộc cố tình chạy nhanh để tạo sóng lớn gây khó khăn cho tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough năm 2016 – Ảnh chụp màn hình Forbes

Báo Lao động dẫn tin từ Rappler cho hay, phía Philippines nói hành động của tàu Trung Quốc không phải ngẫu nhiên và được xem là chiêu “đánh rồi chạy”. Bởi theo lẽ thường, tàu Trung Quốc nên dừng lại và cứu ngư dân Philippines chứ không phải “cố tình tắt đèn để tránh bị nhận dạng“.

Sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines đã thừa nhận vụ việc và  biện bạch rằng.

Tàu Trung Quốc đột ngột bị 7 hay 8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc sơ tán, Yuemaobinyu 42212 đã không né được một tàu cá Philippines

Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines giải thích về việc tàu cá Philippines bị đâm chìm rồi bỏ mặc ngư dân đang gặp nạn.

Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố cứu các ngư dân Philippines, nhưng lại e ngại vì đang bị các tàu cá Philippines khác bao vây”.

Ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng còn nói rằng, chuyện tàu Philippines bị đâm chìm chỉ là tai nạn hàng hải thông thường và chỉ trích Philippines vô trách nhiệm khi “chính trị hóa vụ việc mà không có chứng cứ”.

Trong những tháng gần đây, tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện dày đặc xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila cáo buộc những tàu treo cờ Trung Quốc đã gây khó dễ cho các tàu cá Philippines tiến vào khu vực.

Tôi yêu Trung Quốc, nhưng cách cư xử của họ khiến tôi phải hỏi một câu: Liệu một quốc gia tuyên bố chủ quyền với cả đại dương là đúng hay sai?’, ông Duterte tỏ ra thất vọng trong một bài phát biểu hồi tháng 5.

Tháng 6 năm ngoái, các thành viên Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc bị camera ghi lại cảnh cướp cá của ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, theo Vnexpress.

Lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: Công Lý

Thông tin Tuổi Trẻ cho biết, các tàu cá của Trung Quốc trên Biển Đông bị cáo buộc là lực lượng dân quân biển núp bóng.

Trong cuộc họp báo ngày 11/6, Phó đô đốc Linda L. Fagan, chỉ huy lực lượng tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết Washington biết rõ Trung Quốc đã thành lập lực lượng dân quân biển, và đang theo dõi hoạt động của lực lượng này trong khu vực.

Quan chức Mỹ xác nhận Washington sẽ tiếp tục đưa tàu tuần duyên tới Biển Đông để đảm bảo một khu vực tự do về hàng hải và luôn rộng mở cho các nước.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Trung Quốc điêu đứng dưới thời cảnh sát quốc tế Donald Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds