Ngoài nguyên nhân khách quan do có mưa lớn, địa hình thấp thì thủy điện Sử Pán 1 xả nước là tác nhân chính gây ra lũ cục bộ tại Bản Hồ đêm 24/6 khiến 50 hộ dân bị thiệt hại.

videoinfo__video3.dkn.tv||bd4063bb0__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Thủy điện bất ngờ xả cửa, gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa. (Nguồn: Tiền Phong)

Báo Lao Động đưa tin, chiều 4/7, tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí về việc Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 (xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xả lũ đột ngột vào rạng sáng 24/6 gây lũ lớn, khiến người dân địa phương chịu nhiều thiệt hại.

Ông Hoàng Chí Hiền, người phát ngôn của tỉnh Lào Cai cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh:TTXVN

Tại cuộc họp, ông Hoàng Chí Hiền, người phát ngôn của tỉnh Lào Cai, cho biết, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long (có trụ sở tại Hà Nội) đã nhận trách nhiệm và đang tiếng hành thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại hạ tầng và nhà ở, tài sản của người dân ở xã Bản Hồ; yêu cầu công ty này đền bù thiệt hại thỏa đáng và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Sở Công Thương Lào Cai, việc kiểm tra cho thấy, quá trình vận hành, hoạt động của Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long chưa tuân thủ hoàn toàn quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt cũng như phương án phòng chống lũ lụt ở vùng hạ du đập đã được tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Trước khi xả lũ Công ty chưa có thông báo bằng văn bản hoặc các hình thức khác cho tỉnh Lào Cai để kịp thời thông báo đến nhân dân ở vùng hạ lưu.

Ngoài ra, khi nhận được thông tin lưu lượng nước dâng lên cao, nhà máy đã tiến hành xả toàn bộ chứ không phải lần lượt các van xả tràn, dẫn đến lượng nước xả ra rất lớn.

Lũ lớn gây thiệt hại nhiều hộ dân lân cận. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, theo số liệu thống kê, tổng lượng mưa đo được tại huyện Sa Pa ngày 24/6 là 98mm, cao hơn điểm đo tại Phố Lu, huyện Bảo Thắng (96mm), thấp hơn điểm tại xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (155mm).

Cũng theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, trước khi xuất hiện lũ quét tại khu vực Bản Hồ có mưa to (trạm gần nhất trong khu vực đo được lượng mưa 90mm/12h).

Theo phản ánh của người dân địa phương, ở thượng nguồn suối Mường Hoa Nhà máy Thủy điện Sử Pán I với công suất 30MW đã mở bốn cửa xả.

Sau khi mưa ngập và có yêu cầu của người dân thì nhà máy mới đóng cửa xả. Do đó, ngày 2/7 các hộ dân bị thiệt hại từ việc xả lũ đã gửi đơn đề nghị tỉnh Lào Cai sớm kiểm tra, kết luận trách nhiệm, phương án bồi thường.

Trước đó báo PLO đưa tin, vào đêm 23 rạng sáng 24/6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ.

Nước đổ xuống dòng suối Mường Hoa, gây lũ quét cục bộ, làm sập cầu treo và ngập úng nhà ở, cuốn trôi tài sản, gây thiệt hại cho hơn 50 hộ dân ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai).

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||333afbab2__

Ad will display in 09 seconds

Đây là lý do tại sao Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ