Gần đây, thương lái Trung Quốc thu mua sâu ban miêu với giá cao ở nhiều vùng, hàng chục người dân bị ngộ độc do đi bắt loài sâu này.

Báo CAND đưa tin, trong những ngày gần đây, tại Kon Tum xuất hiện việc thương lái Trung Quốc thu mua bọ cánh cứng hay còn gọi là sâu đậu, sâu ban miêu với giá cao, từ 1-2 triệu đồng/kg nên người dân đã đổ xô đi bắt. Lợi ích kinh tế chưa thấy đâu nhưng đã có một số trường hợp bị bỏng nặng, thậm chí tử vong vì ngộ độc từ sâu ban miêu.

Được biết, loại bọ cánh cứng mà thương lái thu mua ở tỉnh Kon Tum có tên gọi là sâu đậu, sâu ban miêu – loại sâu này thường phá hoại đậu, bí, lúa nhưng số lượng không nhiều. Trước việc bán sâu được tiền, nhiều người dân đổ xô đi săn lùng, trong đó có cả trẻ em.

Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu điều trị tại Trung tâm Chống độc. (Ảnh: BVCC)

Ngày 20/8, em A Ngãi (10 tuổi, trú làng Đăk Môn, xã Đăk Kroong, huyện Đắk Glei) cùng 2 em khác đi vào rẫy lúa trong làng đi săn bắt sâu ban miêu và bán được 10 nghìn đồng để chia nhau. Sau đó A Ngãi bị nóng, rát, lở loét quanh cổ và miệng, gia đình phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi.

Ngày 22/8, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã tiếp nhận cháu B.H (8 tuổi, trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô) với cánh tay bị nhiều vết bỏng rát. Trước đó, cháu H cùng một nhóm bạn đi bắt sâu ban miêu về bán. Do dùng tay bắt nên cháu bị ngứa, sau đó gãi nhiều và bị bỏng.

Mới đây nhất, ngày 23/8, chị Nguyễn Thị Yên, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô thu mua sâu ban miêu của người dân cho vào túi nilon. Khi thương lái đến, chị đã đổ sâu này vào bao cho thương lái. Trong lúc đổ, chị ngửi thấy mùi hắc, sau đó chóng mặt, buồn nôn, sốt nên người nhà đưa chị vào Bệnh viện đa khoa Kom Tum cấp cứu.

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm Chống độc trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, trong vòng vài năm gần đây, trung tâm đã tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc nặng do sâu ban miêu, 2 trong đó đã tử vong. Đây là bệnh lý dễ tử vong do hầu hết bác sĩ cấp cứu ban đầu gặp khó khăn do tiếp xúc với loại ngộ độc này.

“Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu. Trên thế giới cho đến nay chưa có phác đồ điều trị hiệu quả” – ông Nguyên cho biết.

Một loài sâu ban miêu. (Ảnh: BVCC)

Ông Nguyên mô tả sâu ban miêu còn có tên là manh trùng, ban manh, ban mao, là loại sâu cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài 15-20mm, ngang 4-6mm, đầu hình tim có rãnh dọc ở giữa, thân có chỗ thắt lại, phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt, hoặc thân màu vàng với các điểm, các dải ngang màu đen.

Theo ông Nguyên, hầu hết các trường hợp ngộ độc ghi nhận gần đây đều tử vong. Trung tâm có cứu sống được 1 người nhưng sau này xuất hiện nhiều biến chứng như suy thận, viêm phổi, viêm gan với chi phí điều trị nặng nề. Trung tâm cũng từng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn sâu ban miêu rang, sau ăn 30 phút nôn ra dịch máu.

Để tránh những nguy cơ tương tự, ông Nguyên chia sẻ ngoại trừ một vài loại sâu đã được chứng minh là có thể dùng làm thực phẩm như nhộng tằm, tuyệt đối không nên ăn bọ xít, các loại sâu hoặc sử dụng làm vị thuốc. Khi đi bắt sâu cần được trang bị bảo hộ lao động.

Video xem thêm: Trung Quốc không thể ‘thảm sát Thiên An Môn’ ở Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||98ee87f69__

Ad will display in 09 seconds