“Gia đình mừng quá, nhưng cháu đi Sài Gòn làm thêm kiếm tiền rồi, không biết đã hay tin chưa”, bà Lê Thị Hương – mẹ của Đức Anh – nói giọng rưng rưng khi nghe tin con trai đỗ thủ khoa khối A cả nước.

Báo Tuổi trẻ cho biết, Vũ Đức Anh (học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) là thí sinh duy nhất đạt tổng điểm ba môn toán – lý – hóa 29,05 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Nửa tháng nay, Anh theo chú đi làm biển quảng cáo thuê ở TP.HCM.

“Em càng học lên cao, bố mẹ càng vất vả, lo toan. Sắp tới ra Hà Nội, chi phí sinh hoạt sẽ còn đắt đỏ hơn nhiều. Em tính khi vào đại học rồi em cũng sẽ đi làm thuê. 

Làm gia sư hay làm công việc chân tay em đều không ngại, miễn là có thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà, phụ bố mẹ được đồng nào hay đồng ấy” – chàng trai cao 1,8m tâm sự. 

Đức Anh (ngoài cùng bên trái) rất mê bóng đá và thần tượng CR7. Ảnh: NVCC

Đức Anh cho biết mình “thần tượng” cầu thủ Ronaldo vì ngoài tài đá bóng, anh này còn là hình mẫu của việc “đi lên từ nghèo khó”.

Ấn tượng của bạn bè, thầy cô về cậu học sinh thông minh đặc biệt là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là Đức Anh luôn ngời lên vẻ ấm áp. 

“Bố mẹ đều làm thuê, đi giao trứng, đóng trứng cho lò ấp trứng vịt lộn. Nhà nghèo nhưng Đức Anh vẫn tâm sự rằng em luôn thấy hạnh phúc. Bố mẹ vừa là nguồn động viên vừa là nguồn nội lực để em phấn đấu mỗi ngày” – thầy Trần Văn Nam, giáo viên chủ nhiệm Đức Anh suốt ba năm THPT, nói.

Khi nghe phóng viên Zing.vn báo tin con trai đỗ thủ khoa khối A cả nước, bà Lê Thị Hương – mẹ của Đức Anh – nói giọng rưng rưng: “Gia đình mừng quá, nhưng cháu đi Sài Gòn làm thêm kiếm tiền rồi, không biết đã hay tin chưa”.

Khi nhận tin vui, bà Hương đang bán trứng ngoài chợ. Bà tâm sự gia đình có hai con, Đức Anh là anh cả. Vợ chồng bà thu nhập không cao, kinh tế khó khăn.

Hàng ngày, bà Hương và chồng đi bán và chở trứng thuê ngoài chợ, mỗi tháng kiếm được 5-6 triệu đồng lo hai con ăn học.

Tân thủ khoa khối A mơ ước vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

“Gia đình ở quê, bố mẹ ít hiểu biết nên cũng không nắm rõ chuyện học hành của con. Tôi chỉ biết em nó học giỏi, các thầy kỳ vọng năm nay Đức Anh đỗ thủ khoa. Gia đình cũng chỉ biết tạo điều kiện để em học hành chứ không biết nhiều”, bà Hương nói.

Mẹ nam sinh xứ Thanh cho hay ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, nghỉ ngơi một ngày, Đức Anh vào Sài Gòn làm thêm. Nam sinh đi theo chú ruột của mình để phụ việc, mong kiếm tiền chuẩn bị cho nhập học. 

“Cháu hiền, ít chia sẻ với bố mẹ lắm. Chúng tôi để con tự quyết định chuyện học hành nên được như hôm nay chủ yếu nhờ thầy cô dạy dỗ. Đức Anh là học trò ruột của các thầy cô, nhất là thầy chủ nhiệm”, mẹ thủ khoa chia sẻ.

Trao đổi với Zing.vn, Đức Anh cho hay em sẽ mua vé xe về quê ngay để chia sẻ niềm vui với gia đình, bạn bè, đồng thời chuẩn bị cho việc nhập học sắp tới.

“Em đặt nguyện vọng một vào ngành Công nghệ Thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội. Em muốn được vào học lớp tài năng của ngành này nên chắc phải ôn tập thêm một chút, đặc biệt là Tiếng Anh”, tân thủ khoa khối A cho hay.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds

Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?