Theo lý giải của chủ đầu tư thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông), nguyên nhân bị kẹt van cửa xả nước vì cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn.

Theo VTC News, liên quan đến sự cố đập thủy điện Đắk Kar, sáng 10/8, ông Chu Văn Quyền – giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp, Đắk Nông) – lý giải nguyên sự cố kẹt van cửa xả nước tại đập thủy điện là vì cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn. 

Ông Quyền lý giải nguyên nhân: “Nguyên nhân của việc ‘tích nước’ bất ngờ là do đây là hồ mới, chưa vận hành nên nhiều cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn khiến cửa van không nâng lên được. Sự cố khiến ống áp lực bị vỡ và cũng may vì thế nước trong hồ mới giảm sâu hơn 3m”.

Ông cũng cho biết, hiện tại sự cố kẹt van cửa xả nước tại đập thủy điện sắp được khắc phục xong. Công nhân đã cắt được những cây gỗ kẹt dưới cửa van và sắp nâng được phay tràn.

Một đoạn ống áp lực bị vỡ, đứt gãy trôi xuống hạ du hàng trăm mét. (Ảnh: Trung Tân/Tuổi trẻ)

Tuy nhiên, ông Lê Viết Thuận, chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, nói: “Chúng tôi kiểm tra thì không thấy gỗ kẹt dưới phay tràn như lý giải của chủ đầu tư. Với lượng nước quá lớn như vậy thì nâng phay tràn bằng thủ công không thể nào thực hiện được”, ông Thuận nói – theo Tuổi trẻ.

Ông Thuận cũng khẳng định chủ đầu tư quá chủ quan, không nắm dự báo thời tiết, lượng mưa, nghĩ rằng trời đang nắng, mực nước trong hồ đang khô kiệt nên chưa hoàn thiện, khi mưa to nước đổ về dồn dập thì sự cố ngay lập tức đã xảy ra, trở tay không kịp.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Sở Công thương Đắk Nông cho biết, hiện nhà máy thủy điện Đắk Kar chưa có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt quy trình vận hành của nhà máy này do công trình này đang xây dựng, chưa hoàn thành. Và sắp tới cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá và kiểm tra các quy trình hoạt động của nhà máy thủy điện này. 

Video xem thêm: Chính quyền Trump đã nhận được danh sách quan chức đàn áp Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||37bc5f450__

Ad will display in 09 seconds