Cô gái trẻ bị viêm da do bội nhiễm vi rút, vi khuẩn vì dùng bột rửa mặt không rõ nguồn gốc trên mạng.

Dân Trí đưa tin, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thùy Linh – Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết, nữ bệnh nhân 22 tuổi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám trong tình trạng vùng mặt xuất hiện nhiều tổn thương mụn nước, vỡ để lại vết trợt và vảy tiết vàng trên da.

Trước khi xuất hiện tổn thương một tuần bệnh nhân sử dụng một loại bột rửa mặt được quảng cáo online. Sau hai lần sử dụng loại bột rửa này, mặt bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nóng rát ngứa khó chịu trên da. Ngứa khó chịu vùng mặt dẫn đến gãi trầy xước nhưng cô gái vẫn chủ quan cho rằng dị ứng thông thường, không ngờ mụn bùng phát, cả khuôn mặt bệnh nhân chi chít mụn nước.

Đáng nói, mụn bùng phát cấp tính, khi dập vỡ để lại nhiều vết trợt và vảy tiết trên da kèm theo sốt 38 độ C thì bệnh nhân mới đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

Tại phòng khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da cần được điều trị tích cực, phải nhập viện điều trị.

Sau 5 ngày được điều trị nội trú tổn thương da bệnh nhân lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng. (Ảnh: BSCC)

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum – một bệnh da do virus Herpes simplex.

BS Linh cho biết, bệnh Eczema herpeticum thường gặp ở những người bị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da khác như viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dầu, những người có tổn thương da từ trước như: tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, Bệnh gặp nhiều hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và những người bị viêm da cơ địa nghiêm trọng.

Theo VTC News, trong một số trường hợp, tổn thương da xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân, nhất là các chị em không nên sử dụng những loại mỹ phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ.

Đặc biệt không tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh do virus bao gồm cả việc không dùng chung đồ đạc như: khăn mặt, son môi và các vật dụng khác của người bị bệnh.