Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Ngày 3/9, ThS-BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết trên PLO, ngày 27/8 trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá.

Cũng theo BS Nguyên, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến BV tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó có melaphatamine (ma túy đá).

“Ma túy đá gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Cụ thể như gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”. Ngoài ra còn làm tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện” – BS Nguyên nói.

Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay. Nhồi máu xảy ra ở nhiều bộ phận cơ thể cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ chết người. Ma túy đá còn làm co thắt mạch máu dữ dội, gây xuất huyết não, nhồi máu não, nhồi máu màng treo ở ruột, rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

Bác sĩ Nguyên cho biết trên Tuổi Trẻ, ngày càng nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Học sinh phổ thông là nhóm có nguy cơ bị lôi kéo dùng thử lớn nhất.

“Tuyệt đối không nên dùng thử ma túy đá, dù chỉ một lần” – bác sĩ Nguyên nói.

Hiện Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận người ngộ độc ma túy đá đến điều trị. Ở một số địa phương, số người nghiện ma túy đá chiếm tới 80-90% người nghiện ma túy nói chung.

Thực tế, đã xảy ra nhiều trọng án liên quan đến người nghiện ma túy đá và ở nhiều nơi thường xuyên ghi nhận người nghiện ma túy đá “ngáo đá” nhưng đây là lần đầu tiên ghi nhận xuất huyết não do ngộ độc ma túy đá.

Năm 2015 cơ quan chức năng xác định có 292 chất và tiền chất ma túy tại Việt Nam. Sau 3 năm, danh mục đã tăng lên 559 chất và tìền chất, có thêm nhiều loại ma túy nguy hiểm, tinh vi, khó phát hiện hơn. Những loại ma túy hoặc chất gây nghiện mới hiện nay như lá thiên đường (la khat), thuốc lắc meo meo flakka, tem giấy (bùa lưỡi), bánh lười (lazy cake), muối tắm, trà sữa nước vui, nấm ma thuật, nhắm đến giới trẻ, nhất là học sinh phổ thông. Thậm chí có những chất mới xuất hiện chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam.

Video xem thêm: Tác hại khi xem phim đen, sex, đồi trụy giống như hít Ma Túy

videoinfo__video3.dkn.tv||ec4b9f808__

Ad will display in 09 seconds