Một doanh nhân người Myanmar đã tận dụng hàng ngàn chiếc xe đạp bị bỏ lại làm phế liệu, tân trang lại để làm quà cho học sinh nghèo ở Myanmar.

Từng học ở Singapore 18 năm, anh Mike Than Tun Win (33 tuổi, sống tại thành phố Yangon, Myanmar) nhận thấy tại Singapore, Trung Quốc, xe đạp được sản xuất hàng loạt nhưng không bán hết, dẫn đến hàng nghìn xe bị bỏ hoặc bán lại cho nhà máy tái chế.

Tun Win nảy ra ý tưởng thu mua xe đạp làm quà tặng cho học sinh nghèo Myanmar. Tại các làng quê Myanmar, trẻ em thường phải đi bộ đến trường học cách nhà 2 km.”Ở đó, không có xe buýt đến trường hoặc thậm chí các em không biết xe buýt là gì”, anh nói.

Anh Mike Than Tu Win chụp ảnh cùng lô xe đạp được vận chuyển đến Myanmar – Ảnh: LESSWALK

Theo báo Tuoitre, mục tiêu của Tun Win là phân phối xe đạp cho các em học sinh ở độ tuổi 13 – 16, thuộc các vùng quê cách xa trường học 2km. Xe đạp sẽ được tân trang, lắp thêm khóa bảo vệ và yên phụ để học sinh có thể chở thêm người.

Chương trình này còn nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm khác khi Tun Win đăng ý tưởng lên Facebook vào hồi tháng 3. Hơn 3.000 chiếc xe đạp đã được chuyển tới Myanmar, số còn lại vẫn đang trong quá trình vận chuyển. Dự kiến toàn bộ xe đạp sẽ được trao tới các em học sinh vào cuối năm 2019.

Tun Win chụp ảnh với lô xe đạp đầu tiên được chuyển đến Myanmar. Ảnh: Than Tun Win.

Theo VnExpress, một chiếc xe đạp giá 400-500 USD, nhưng những nhà máy tái chế chỉ mất 10 USD để mua lại. Khi thu mua những chiếc xe từ nhà máy, anh sẽ giải quyết được vấn đề lãng phí và có thể mua với giá rẻ hơn.

Tổng chi phí thực hiện chương trình này bao gồm cả phí vận chuyển và tân trang xe đạp là khoảng 400.000 USD.

Một lô xe đạp chờ trao tặng học sinh – Ảnh: AEP

Các em nhỏ nhận xe đạp làm phương tiện đến trường – Ảnh: AFP

“Con số này có thể không đáng là bao đối với nhà máy tái chế, nhưng xe đạp có ý nghĩa rất lớn với trẻ em nghèo Myanmar”, anh nói.

“10.000 chiếc xe đạp chỉ là phần nổi của tảng băng. Trên thế giới vẫn còn hàng triệu chiếc xe đạp bị bỏ phí và tôi cần đưa chúng đến đúng người”, anh Tun Win chia sẻ.

Hoàng Anh (TH)

Video: Người đàn ông say rượu đạp xe trong trạng thái ‘biêng biêng’, quát tháo ô tô đang đỗ lề đường ‘sao không chịu tránh ra?’

videoinfo__video3.dkn.tv||357ad6d52__

Ad will display in 09 seconds