Theo luật sư, tội danh Vô ý làm chết người không có đồng phạm. Trong vụ án này, lái xe Phiến không phải đồng phạm với bà Quy.

Báo Zing thông tin, ngày 27/8, VKSND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) về tội Vô ý làm chết người.

Bị can có nơi cư trú rõ ràng nên Cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bà Quy bị khởi tố theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Về vai trò của tài xế Doãn Quý Phiến, đại diện VKS nhận định lái xe cũng có trách nhiệm khi không kiểm tra kỹ ôtô trước và sau khi di chuyển. Cơ quan chức năng sẽ mở rộng vụ án để xem xét trách nhiệm của những người khác và nhà trường.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng tội Vô ý làm chết người có 2 nội dung cần phân biệt. Đó là vô ý do quá tự tin và vô ý vì cẩu thả.

Luật sư nhận định trong vụ án xảy ra đối với nam sinh trường Gateway, bà Quy là người đã trực tiếp nhận 13 học sinh từ người thân các cháu để đưa đến trường vào sáng 6/8.

Bà Quy từng nhận trách nhiệm khi để nam sinh lớp 1 tử vong. (Ảnh: Hoàng Lam/Zing.vn)

Sau đó, khi xe đến trường, người phụ nữ đã vô ý khi không kiểm tra hết học sinh trên xe mà đã đóng cửa bỏ đi.

“Sự vô ý một cách cẩu thả của bà Quy dẫn đến việc cháu Lê Hoàng Long bị bỏ quên trên ôtô và tử vong”, luật sư phân tích và cho biết, cơ quan tố tụng khởi tố bà Quy theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ.

Ông Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh trong vụ án, dư luận đặt nghi vấn thêm về trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến và thắc mắc ông này có phải đồng phạm với bà Quy?

Theo luật sư, tội danh vô ý làm chết người không có đồng phạm. Trong vụ án này, lái xe Phiến không phải đồng phạm với bà Quy mà là cùng nhau thực hiện một hành vi phạm tội nhưng tính chất khác nhau.

“Bà Quy vô ý do cẩu thả trong việc kiểm tra học sinh và ký bàn giao đủ 13 em trong khi vẫn còn cháu Long trên ôtô, còn ông Phiến vô ý vì quá tự tin khi nghĩ rằng không cần phải soát lại xe”, luật sư phân tích.

Bà Quy trong buổi làm việc với luật sư bào chữa ngày 22/8. (Ảnh: Tiền Phong)

Tiền Phong đưa tin trước đó, sáng 26/8 bà Quy, người đưa đón học sinh trong vụ việc này đã tới Viện kiểm sát nhân dân (VKS) quận Cầu Giấy theo giấy triệu tập để làm rõ thêm các tình tiết.

Đi cùng bà Quy còn có luật sư Nguyễn Thanh Sơn và một luật sư thuộc Văn phòng luật sư Thanh Sơn (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) đã đến VKS quận Cầu Giấy.

Video xem thêm: ĐCSTQ giở thủ đoạn mờ ám lấy cớ trấn áp biểu tình ở Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||bb2a6863e__

Ad will display in 09 seconds