Từ Hi Thái hậu là người rất coi trọng việc hậu sự của bản thân, ở tuổi 38, bà bắt đầu xây dựng lăng mộ cho riêng mình. Vào cuối Chiến tranh Trung-Nhật, Trung Quốc thời đó phải đền bù rất nhiều tiền cho chiến tranh, cộng với hạn hán kéo dài nhưng Từ Hi Thái hậu vẫn dành một khoản tiền khổng lồ để xây lăng mộ.

Vốn dĩ lăng mộ của bà chỉ cần cải tạo lại là được. Cùng kích thước của lăng mộ Từ An thái hậu, nhưng Từ Hi Thái hậu không hài lòng, hạ lệnh phá bỏ và xây dựng lại. 

Chân dung Từ Hi Thái hậu.

Trong suốt quá trình 15 năm xây mộ, bà luôn nghĩ ra những sáng kiến lạ. Thuần Thân Vương là người phụ trách xây dựng lăng mộ cũng không hề cảm thấy phiền phức khi công trình vừa xây dựng vừa thay đổi. Công trình gần hoàn thành, Thuần Thân Vương đã đích thân mời Từ Hi Thái hậu đến kiểm tra. Theo tương truyền kể lại, khi đó Từ Hi Thái hậu đã hỏi thái giám Lý Liên Anh: “Liệu sau nhiều năm cỏ có đầy lăng mộ này”, Lý Liên Anh không hề suy nghĩ mà trực tiếp trả lời: “Lão Phật Gia, đây chỉ là một gò đất, tất nhiên là cỏ dại sẽ mọc lên rồi”. Sau khi nghe những lời này, Từ Hi Thái hậu trầm ngâm suy nghĩ: “Cỏ mọc dài như thế, khi bà nằm xuống ở đây, chẳng phải sẽ sống trong cỏ dại sao”, suy nghĩ này khiến bà vô cùng lo lắng và ra lệnh cho Thuần Thân Vương phải tìm cách để cỏ dại không mọc trên mộ.

Thuần Thân Vương người chịu trách nhiệm chính cho việc xây dựng lăng mộ của Từ Hi Thái hậu.

Khi đó Thuần Thân Vương vô cùng bối rối, đây là đất thì cỏ tự nhiên sẽ mọc, sao mà ngăn cho cỏ không mọc được đây? Nhưng không còn cách nào khác vì lệnh đã được ban ra. Nghĩ vậy nên ông đã nghiên cứu rất nhiều loại sách cổ về cách làm sao cho cỏ không mọc xung quanh lăng mộ. Cuối cùng, ông đã tìm được một cách ghi chép trong xây dựng lăng mộ của hoàng gia Tây Hạ. Các hoàng đế Tây Hạ đã sử dụng cách nung nóng đất rồi hun khói, nhờ vậy mà cỏ không thể mọc trên lăng mộ.

Thuần Thân Vương là một người nghiêm túc, ông đã đích thân thử nghiệm để kiểm chứng và phát hiện, kể cả sau khi hun khói, đổ nước lên đất, cỏ vẫn mọc như bình thường. Khi đó những người thợ có kinh nghiệm xây dựng lăng mộ nói với Thuần Thân Vương rằng những vùng đất từng bị pháo nổ trên đó, nhiều năm không thể mọc cỏ. Theo như cách họ giải thích thì trong pháo có chứa lưu huỳnh và chất này làm cho cỏ không thể sinh sôi và phát triển được.

Lăng mộ Tây Hạ.

Khi Thuần Thân Vương nghe điều này, ông cảm thấy có lý và quyết định cải cách phương pháp; Ông đặt tiêu thạch và lưu huỳnh vào đất rồi nung nóng, sau đó dùng đất đã được nung nóng làm đất đắp lăng mộ cho lăng mộ của Từ Hi Thái hậu. Cũng nhờ vậy mà cỏ dại không thể mọc trên lăng mộ của bà.

Lăng mộ cỏ dại không thể mọc của Từ Hi Thái hậu.

Ngôi mộ của Từ Hi Thái hậu mà chúng ta nhìn thấy trong Đông Thanh Mộ thực chất là mộ trần. Có thể nói rằng ngôi mộ này không phải không có cỏ dại mọc, nhưng theo trường tồn của thời gian chưa từng có loại cỏ nào có thể mọc cao đến 2 mét ở đây. Mặc dù ngôi mộ này thực sự đáp ứng mong muốn của Từ Hi Thái hậu rằng mộ của bà không bị cỏ dại chiếm đóng nhưng theo quan điểm của phong thủy, những ngôi mộ trần rất xui xẻo, không tiếp được khí đất và gây hại cho con người.

Ngọc Linh (biên dịch)

Tham khảo look543

Video hay: Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập

videoinfo__video3.dkn.tv||94eff4cd4__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: