Ngày 22/8, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân có sán xơ mít “khủng” hiếm gặp trong cơ thể.

Báo VnExpress đưa tin, bệnh nhân là người đàn ông 41 tuổi, ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Trước đó, người đàn ông này xuống Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khám vì một tháng trở lại đây thường xuyên đau bụng, đi ngoài ra đoạn dây trắng ngắn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác nhận “vật thể lạ” trong cơ thể anh chính là đốt sán nên đã cho bệnh nhân uống thuốc để xổ sán. Sau 3 ngày điều trị, các bác sĩ và người nhà bất ngờ, kinh hãi khi bệnh nhân đã đi ngoài ra con sán dài hơn 2m.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến bệnh nhân nhiễm sán thường là uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng.

Cấu tạo của một con sán trưởng thành. (Ảnh: impe-qn.org)

Một đốt sán rụng ra ngoài có chứa rất nhiều trứng sán, chỉ cần vô tình nuốt phải 1 đốt sán thì có nghĩa là ấu trùng sẽ chui vào thành ruột, đi xuống dạ dày và bám vào thành ruột, hút chất dinh dưỡng. Mặt khác, dưới đoạn cổ của sán sẽ sinh sản dài dần ra, đến khi đốt sán dài quá sẽ rụng, theo phân ra ngoài và tiếp tục sinh sôi, theo báo Dân Trí.

Để tránh bị nhiễm sán, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, thận trọng khi mua các loại thịt có biểu hiện bất thường, rửa rau sống nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Video xem thêm: Chất xơ – Ăn nhiều có tốt không?

videoinfo__video3.dkn.tv||454565719__

Ad will display in 09 seconds