Sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông, nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân, nên đã đến viện khám. Tuy nhiên không phải ai có mặt hoặc sinh sống gần khu vực xảy ra cháy cũng phải đi kiểm tra bởi sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết.

Chiều 30/8, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi trả lời báo chí các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

VTV dẫn lời bác sĩ Nguyên cho biết, chưa thể kết luận và khẳng định tất cả những người ở đám cháy và khu vực xung quanh đều bị nhiễm độc, tuy nhiên bác sĩ Nguyên cũng cho rằng, ít nhiều vẫn có nguy cơ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (phải) trả lời báo chí các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông. (Ảnh: Dân Trí)

“Bình thường thủy ngân vỡ ra nguy cơ ngộ độc rất thấp, nhưng khi nóng, thủy ngân hóa hơi và có nguy cơ ngộ độc đến người. Nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc dài, đứng theo chiều gió, hoạt động mạnh và trẻ tuổi sẽ hít thở nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm độc”, bác sĩ Nguyên cho hay.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “Theo chúng tôi, trong môi trường cháy như lính cứu hỏa, người dân vào trong khu vực cháy giúp dập tắt lửa… sẽ hít trực tiếp hơi nóng trong nhiều giờ. Những người có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng… là những người cần đi kiểm tra”.

“Những người ở xa, không trực tiếp hít hơi nóng sẽ nguy cơ thấp hơn, vậy nên không cần thiết phải đi đến các cơ sở y tế cùng lúc sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết”, bác sĩ Nguyên cho biết thêm: “Không chỉ có Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện đầu ngành khác hoặc các bệnh viện tuyến quận đều có thể tiếp nhận người dân đến kiểm tra.

Trước nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng các phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy cũng cần phải đi kiểm tra, bác sĩ Nguyên cho biết “Trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra, chúng tôi khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Chúng tôi vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay (30/8) sẽ có kết quả”.

Ngọn lửa bùng phát và nhanh chóng lan rộng trong vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông ngày 28/8. (Ảnh: Tiền phong)

Giải độc thuỷ ngân như thế nào?

Dân Trí dẫn lời BS Nguyên cho biết, nếu hít phải thuỷ ngân thường sau vài giờ có triệu chứng ngay luôn. Người bệnh đau bụng, choáng váng, tê chân tay, yếu, sốt, suy thận, tiểu ít dần. Đây là những dấu hiệu ngộ độc cấp tính.

Lúc này, cần nạn nhân nên được đưa ra khỏi môi trường đó đầu tiên. Nếu trên da có dính thì gỡ bỏ quần áo, rửa bằng nước sạch trong nhiều phút, nhiều nước; tiếp xúc mắt thì rửa mắt… rồi đến cơ sở y tế kiểm tra chức thận, phổi, gan, máu. 

Xét nghiệm thuỷ ngân trong máu sẽ khẳng định thực sự bệnh nhân có bị nhiễm độc thuỷ ngân hay không. Dù bệnh nhân có triệu chứng nhưng nồng độ thuỷ ngân trong máu không cao có thể khẳng định không nhiễm độc thuỷ ngân. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng đó do hít phải các khí độc khác trong khói.

Tại cơ sở y tế hiện, nếu được khẳng định ngộ độc thuỷ ngân bệnh nhân sẽ được giải độc bằng thuốc.

Nếu sau giai đoạn ngộ độc cấp mà không điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn. Ngộ độc mãn thuỷ ngân có thể gây ra các tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Ở một diễn biến khác, theo Tuổi Trẻ, sáng 30/8, chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

UBND quận Thanh Xuân đang phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường quan trắc không khí, nguồn nước khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, phường Hạ Đình.

Video xem thêm: Cháy rừng rực ở nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông ở Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||9ab758d32__

Ad will display in 09 seconds