Những ngày gần đây, người dân và cán bộ tại Đắk Nông bàn tán việc huyện Đắk Mil kêu gọi ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài chiến thắng Đức Lập với kinh phí 11 tỷ đồng, chỉ bằng phần lẻ của dự án tượng đài N’Trang Lơng 146 tỷ của 4 năm trước bỏ dở giữa chừng.

Tượng đài chiến thắng Đức Lập dự định xây tại ngã năm thị trấn Đắk Mil với kinh phí hơn 11 tỉ đồng và mới đây, UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) có thư kêu gọi các cấp, ngành tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình.

Trước đó, ngày 4/4/2019, phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đã ký quyết định cấp giấy phép xây dựng công trình này.

Dự án được xây dựng trên diện tích 75,6m2 trong tổng diện tích đất 510m2 của dự án. Trong đó, hạng mục tượng đài được xây dựng bằng chất liệu bêtông cốt thép, cao 9m, sơn giả đá. Tổng kinh phí dự toán xây dựng tượng đài khoảng 11,6 tỉ đồng từ ngân sách huyện, nguồn vốn huy động đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tuy nhiên, do công trình có kinh phí đầu tư lớn, trong khi điều kiện ngân sách của huyện còn nhiều khó khăn, cần có sự chung tay đóng góp của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong, ngoài huyện và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện vận động ủng hộ 1 ngày lương/năm, huy động trong hai năm 2019 và 2020.

Tượng đài N’trang Lơng dang dở và đã bị tháo dỡ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sáng 17/5, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Thanh Hải – phó chủ tịch phụ trách huyện Đắk Mil, cho biết việc vận động kinh phí xây dựng tượng đài chiến thắng Đức Lập trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc.

‘Kinh phí của huyện hoàn toàn đủ để xây dựng tượng đài, vì mỗi năm huyện đầu tư xây dựng hàng trăm tỉ đồng thì hơn 11 tỉ không quá lớn nhưng việc vận động chủ yếu nhằm giáo dục truyền thống, không nặng nề kinh phí”, ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, đơn vị thi công đang xây dựng tượng đài, lắp ráp tượng đài mẫu để đưa đi đúc. Khi nào hoàn thiện tượng sẽ đưa về lắp đặt trong vài ngày vì tượng đài nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nên phải thi công nhanh.

Trước đó, báo Đất Việt đưa tin, tháng 11/2015 UBND tỉnh Đắk Nông cũng ban hành kế hoạch vận động kinh phí để việc xây tượng đài N’Trang Lơng với tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng. Tuy nhiên, do có nhiều sai phạm, đến nay công trình này đã dừng thi công, số tiền đã dùng là hơn 29 tỷ đồng.

Mô hình tượng đài Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên. (Nguồn: svhttdl.daknong.gov.vn)

Được biết, công trình tượng đài N’Trang Lơng được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015, được chia làm hai giai đoạn với tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng. Công trình nằm trọn trong khuôn viên rộng gần 6ha trên đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa) này do Sở VH-TT&DL Đắk Nông làm chủ đầu tư dự án.

Ông Phan Công Việt – phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đắk Nông cho biết cho biết, để khởi công xây dựng tượng đài, ba năm trước tỉnh đã yêu cầu Sở VH-TT&DL lập phương án vận động với mục đích trong ba năm phải đủ kinh phí xây dựng. Phương án ban đầu do sở tham mưu là huy động từ doanh nghiệp, công nhân viên chức, học sinh trong toàn tỉnh.

“Tuy nhiên, sau đó phương án này không được thông qua vì không đúng với tinh thần vận động xã hội hóa, tự nguyện. Vì vậy, mới đây UBND tiếp tục có văn bản triển khai kế hoạch vận động kinh phí xây dựng tượng đài”, ông Việt nói.

Theo thông tin trên báo chí, tại đồi Đắk Nur – nơi đặt công trình tượng đài N’Trang Lơng đã xây dựng các hạng mục như móng, bệ tượng, cột chống sét…

Hiện tại, các máy móc, công nhân đã rút khỏi công trình chỉ còn lại những cột bêtông được dựng thẳng đứng chỉa lên trời.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Video xem thêm: Dựa vào núi, núi lở, dựa vào người, người đi, chỉ có dựa vào mình mới là chỗ dựa vĩnh viễn

videoinfo__video3.dkn.tv||e8a7d175d__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: