Ngày 20/5, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã lấy mẫu giám định chất lượng nước trên đoạn sông Tô Lịch sau 3 ngày lắp đặt công nghệ Nano – Bioreactor. Hình ảnh mới mẻ của đoạn sông Tô Lịch khác biệt.

Theo Vietnamnet, sau 3 ngày lắp các máy sục khí với công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản để làm sạch nước sông Tô Lịch, mùi hôi ở quanh khu vực đã giảm nhiều.

Việc lấy mẫu nước này được chia thành 2 đợt trong ngày, đợt thứ nhất từ 7 – 8h là giờ cao điểm nước chảy, đợt 2 từ 14 – 15h là giờ thấp điểm nước chảy.

Công nhân đang lấy mẫu nước và kiểm tra đoạn sông Tô Lịch nơi đặt máy xử lý ô nhiễm. (Ảnh: Vietnamnet)

Các cán bộ của Viện Công nghệ môi trường đã lấy mẫu nước ở 3 điểm tại khu vực lắp đặt thí điểm để kiểm tra khả năng xử lý, đồng thời tiến hành test nhanh chỉ số PH và TU. Anh Lê Minh Đức, cán bộ Viện Công nghệ môi trường, cho biết: “Chúng tôi lấy mẫu giám định chất lượng nước trên sông Tô Lịch, hồ Tây để đối chiếu với mẫu nước trước khi lắp đặt công nghệ Nano – Bioreactor. Qua thực tế và kết quả test nhanh các chỉ số, tình trạng ô nhiễm đã có chuyển biến tích cực”.

Các kết quả xét nghiệm chuyên sâu sẽ được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm và sẽ có kết quả trong vòng 1 tuần. Kết quả test nhanh cho thấy chỉ số kiềm và oxy hòa tan ở đoạn sông thử nghiệm có chuyển biến tích cực, cảm quan ban đầu là nước sông đã bớt mùi.

Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước sông Tô Lịch, Qua thực tế và kết quả test nhanh các chỉ số, tình trạng ô nhiễm đã có chuyển biến tốt. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt cho hay, Viện Công nghệ môi trường sẽ lấy mẫu so sánh trước và sau khi lắp đặt công nghệ xử lý nước ô nhiễm. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được một đơn vị độc lập tiến hành phân tích để đảm bảo khách quan.

Công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam là tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio…, giúp kích hoạt các vi sinh vật và cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước. Công nghệ nano sẽ phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, qua đó giúp sinh vật sống sót.

Các mẫu nước sông tại các điểm lắp đặt máy làm sạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Hơn nữa, công nghệ này cũng giúp không bị tái ô nhiễm bởi vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý. Công nghệ này cũng sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác.

Theo Vnews/Vietnam+, sông Tô Lịch bắt đầu bị ô nhiễm vào khoảng những năm 90, và tưởng chừng đã trở thành một con sông chết với tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nước sông thường xuyên bốc mùi hôi thối, đặc biệt là vào những ngày Hà Nội nắng nóng cao điểm.

Vừa qua, một dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được khởi động. Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện được môi trường, giảm ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

Các kỹ sư Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau lắp đặt hệ thống công nghệ lọc thử nghiệm tại sông Tô Lịch đoạn giao giữa đường Bưởi và Hoàng Quốc Việt – (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau ba ngày áp dụng công nghệ Nano-Bio trong xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, ngày 20/5, Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành lấy mẫu để phân tích chất lượng nước tại đây. Trước mắt, nhiều người dân tại đây cảm nhận rõ là góc sông này đã hạn chế bốc mùi hôi thối.

Theo các chuyên gia, hiện nay sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Tuy nhiên, với công nghệ này, các chuyên gia Nhật Bản khẳng định sẽ xử lý được triệt để các vấn đề trên.

Theo dự kiến, việc thí điểm này sẽ được tiến hành trong hai tháng và phía Nhật Bản hỗ trợ toàn chi phí trong quá trình này. Sau đó, các bên sẽ tổng hợp kết quả và quyết định có tiếp tục thực hiện nhân rộng dự án này hay không.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||c2639da3b__

Ad will display in 09 seconds

Ô Nhiễm ở Trung Quốc Đã Đến Mức Này – Trung Quốc Không Kiểm Duyệt