Một câu chuyện bi – hài vừa diễn ra tại xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), người dân có lợn bị mắc dịch buộc phải đóng phí vận chuyển, mất thêm tiền oan nếu không muốn tự mình chở đến điểm tiêu huỷ tập trung của xã.

Sáng 30/7, theo thông tin trên báo Infonet, huyện Thăng Bình đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu xã Bình Triệu dừng ngay việc làm trái quy định này.

Văn bản nêu rõ: “Tuyệt đối không thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch và tiêu hủy heo mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền công vận chuyển của người nuôi có heo mắc bệnh phải tiêu hủy không đúng quy định của pháp luật, sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch huyện.

UBND cấp xã sử dụng nguồn ngân sách dự phòng, kết dư, sự nghiệp kinh tế và các nguồn ngân sách khác của địa phương để triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn”.

Trước đó, người dân xã Bình Triều (huyện Thăng Bình) rất bức xúc trước việc khi thông báo lợn chết do bệnh dịch tả châu Phi cho chính quyền để đưa đi tiêu hủy thì họ phải đóng tiền. Loại lợn từ vài chục kg đến dưới 100kg thì phải đóng 200.000 đồng/con, lợn trên 100 kg thu 300.000 đồng/con.

Điểm tiêu hủy xác lợn ở xã Bình Triều chôn lấp sơ sài. (Ảnh: Infonet)

Một số hộ nông dân cho biết, họ thấy các xã lân cận khi lợn chết được lực lượng phòng chống dịch đến nhà cân trọng lượng, lập biên bản thống kê đưa đi tiêu hủy và không mất tiền.

“Còn ở xã chúng tôi, sau khi cân trọng lượng, ghi vào biên bản thì mỗi một con lợn chết, chúng tôi còn phải bỏ ra vài trăm ngàn thì mới được chở đi tiêu hủy. Lợn đã chết còn phải mất thêm tiền. Thật không thể chấp nhận…” người này bức xúc nói. Nếu hộ nào không đóng tiền thì sau khi cân xong sẽ bị bỏ lại và phải tự chở đến điểm tiêu hủy tập trung của xã chôn lấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, chính quyền xã Bình Triều giải thích việc đội tiêu hủy thu tiền của người dân là không đúng với quy định nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, lý do vì nhà nước chưa cấp tiền để chi trả cho số người làm công tác vận chuyển này nên chính quyền thuê người vận chuyển xác lợn đi tiêu hủy rất khó khăn. Do đó có xảy việc thu tiền của người dân để chi trả, việc này giúp nhanh chóng thu dọn lợn chết sớm đi tiêu hủy, còn để lâu ngày bị hôi thối.

Hiện tại xã đã thu tiền của dân khoảng 125 triệu đồng, sau khi có tiền nhà nước hỗ trợ thì chính quyền xã sẽ trả lại cho người dân đã đóng tiền.

Video xem thêm: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds