Gần 1 tuần nay, cuộc sống người dân ở huyện Sông Hinh bị đảo lộn khi côn trùng nhỏ như con mạt, có mùi tanh gây ngứa tấn công.

Theo phản ánh của nhiều người ở khu phố 8, khu phố 9 thuộc thị trấn Hai Riêng, gần một tuần nay có một loại côn trùng lạ, nhỏ li ti liên tục xuất hiện, tấn công, chui rúc vào mọi ngóc ngách, đồ đạc trong nhà, gây ngứa ngáy khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Côn trùng lạ bò lúc nhúc khắp nơi, cuộc sống người dân đảo lộn

Côn trùng lạ gom thành đống như đậu đen ở thị trấn Hai Riêng. Ảnh: Văn Thùy/ Pháp luật

Ngày 8/6, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên), cho hay hiện vẫn chưa xác định loại côn trùng xuất hiện dày đặc, tấn công người dân thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh là gì, báo Pháp luật đưa tin. 

Loài côn trùng này có màu xám bóng, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, bò đến đâu gây ngứa đến đó. Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng tự tập trung, gom lại thành đám hình tròn hoặc vệt dài rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại…. Nhiều người lớn tuổi cho rằng chưa bao giờ thấy loại côn trùng này.

Ngoài cách dùng chổi gom chúng lại thành đống rồi đốt, người dân nơi đây đã còn phun thuốc diệt côn trùng, đổ nước sôi vào chúng… Tuy nhiên không hiệu quả vì chúng  tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều.

Nói về loại côn trùng lạ này, bà Võ Thị Yên, khu phố 8, thị trấn Hai Riêng, trao đổi trên báo Doanh nghiệp “Chẳng biết nó ở đâu mà mấy ngày nay bay vào nhà rất nhiều, tôi mới quét lại cả đống đấy. Mùi tanh lắm, nhiều khi không dám vào trong nhà, mong sao có phương pháp gì giúp người dân chứ thế này thì khó sống…”.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Cộng ở khu phố 9, thị trấn Hai Riêng nói: “Lần đầu tiên tôi mới thấy loại này, nó xuất hiện dày đặc và hầu hết tất cả nhà ở đây đều bị nó tấn công.

Loại này bò vào không cắn nhưng ngứa. Dân ở đây thu gom đốt, dội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng… nhưng chưa diệt được”.

Chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn cũng đã đến kiểm tra nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Hàng chục hộ dân ở thị trấn Hai Riêng đang tiếp tục sống trong hoang mang, lo lắng vì loại côn trùng lạ này.

Xem video:

videoinfo__video3.dkn.tv||c5d9346f0__

Ad will display in 09 seconds

(Video nguồn VnExpress)

Ngọc Khánh (Tổng hợp)