Nhổ nước bọt vào cô dâu tại đám cưới ở Hy Lạp là một trong những phong tục cưới kỳ lạ nhất hành tinh. Trong khi ở nhiều nước hành động này thể hiện cho sự sỷ nhục, tục tĩu và… có phần mất vệ sinh.

Cách làm này được phổ biến nhờ bộ phim năm 2002, My Big Fat Greek Wedding. Khạc nhổ trong các nền văn hóa Hy Lạp là một loại bùa may mắn được cho là giúp xua đuổi ma quỷ vì thế khi tham dự lễ cưới, để chúc phúc cho cô dâu, hàng trăm khách mời đã thực hiện nghi lễ kỳ lạ nhổ nước bọt vào cô dâu, theo báo Dân Việt.

Các khách mời nhổ nước bọt vào cô dâu, còn chú rể thì không “được nhổ”. Ảnh: Vietnamnet

Ngày nay, phong tục tập quán thường được cải tiến hơn. Thay vì việc khạc nhổ vào cô dâu, nó đã phát triển thành một hành động mang tính biểu tượng hơn, nơi khách chủ yếu mạnh mẽ phát ra âm thanh phì phì nơi miệng khi họ đến gần cô dâu.

Người Hy Lạp cũng làm điều này trong những dịp đặc biệt khác, bao gồm cả rửa tội để thừa nhận vẻ đẹp và sức khỏe tốt của em bé. Khạc nhổ thậm chí có thể được thực hiện như một biện pháp để xua đuổi cái ác trong cuộc trò chuyện thường xuyên.

Không chỉ Hy Lạp, ở Maissai, Kenya cũng có tục nhổ nước bọt vào cô dâu trong đám cưới. Theo phong tục của người Massai, cha của cô dâu sẽ nhổ nước bọt lên đầu và ngực con gái như một lời cầu phúc. Không có bất cứ người con gái nào thuộc bộ tộc Massai khi cưới chồng lại không thực hiện nghi lễ cầu phúc độc đáo có một không hai này, theo báo Tiền Phong.

Cha nhổ nước bọt lên đầu con gái. Ảnh: Tiền Phong

Nước bọt của người cha sẽ tượng trưng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất mà người cha mẹ của cô dâu muốn gửi gắm cho con cái mình.

Người con gái cũng sẽ hạnh phúc hơn khi nhận được những “lời chúc phúc” đặc biệt này. Và chỉ sau khi tiến hành nghi thức kỳ lạ này, cô gái mới được phép lên đường về nhà chồng.

Điều đặc biệt là đoàn người đưa dâu thường đi với tốc độ rất chậm, vì thế quá trình đưa cô dâu từ nhà cha mẹ đẻ đến nhà chồng có thể mất nhiều giờ đồng hồ.

Thiếu nữ Massai. Ảnh: Tiền Phong

Ngoài ra, người Massai quan niệm rằng, khi đi theo người chồng mới cưới, cô gái không bao giờ được ngoái lại nhà cha mẹ đẻ, nếu không sẽ bị hóa đá.

Để rũ bỏ hết sự xui xẻo, đôi khi, những người phụ nữ trong gia đình nhà chồng sẽ sỉ nhục và lăng mạ nàng dâu vừa chân ướt chân ráo đến nơi, để có thể hưởng một cách trọn vẹn nhất hạnh phúc của mình.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||e714a3740__

Ad will display in 09 seconds

Trong hôn nhân, Thiên đường hay Địa ngục chỉ khác nhau bởi một điểm này