Damir Yusupov được coi như người hùng vì đã cứu mạng của 233 người khi hạ cánh máy bay an toàn xuống đồng ngô gần Moskva hôm 15/8 vừa qua mới chỉ có 3000 giờ bay với một năm kinh nghiệm làm cơ trưởng. Trước đó anh là một luật sư nhưng luôn ao ước được làm phi công.

Cơ trưởng Damir Yusupov trong buổi họp báo ở Moskva hôm 15/8 sau sự cố của máy bay Ural Airlines. (Ảnh: TASS)

Báo VnExpress đưa tin, khi máy bay A321 của Ural Airlines đâm phải đàn chim sau khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky, Moskva để tới Crimea, cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin chỉ có vài giây để ra quyết định và hành động. Một số con chim lọt vào động cơ khiến cả hai động cơ máy bay đều hỏng, đẩy 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn vào tình huống nguy hiểm.

Thế nhưng, kế hoạch phi thường của hai phi công đã giúp máy bay hạ cánh an toàn xuống cánh đồng ngô rộng lớn cách sân bay chưa đầy một km. 23 người bị thương, trong đó có 9 trẻ em, trong khi những người còn lại đều bình an vô sự.

Cú hạ cánh ở cánh đồng ngô đã được so sánh với “phép màu trên dòng Hudson” cách đây 10 năm. (Ảnh: AP)

Vợ cơ trưởng Yusupov nói với đài truyền hình Rossiya rằng chồng cô đã gọi điện ngay sau khi hạ cánh – thậm chí trước khi báo đài lên tin về việc hạ cánh khẩn. “Anh ấy gọi và nói: ‘Ổn hết rồi, mọi người đều sống sót'”, chị nói. “Tôi hỏi việc gì vậy thì anh nói máy bay bị chim bay vào động cơ và anh ấy phải hạ cánh xuống cánh đồng. Tôi hoảng sợ và đã bật khóc”.

Hình ảnh những hành khách đứng trên cánh đồng ngô cạnh máy bay, ôm lấy cơ trưởng Yusupov và rối rít cảm ơn đã “lan truyền” khắp truyền thông và mạng xã hội Nga.

Trên mạng xã hội, dư luận xôn xao bàn tán. Họ tìm đến trang của hãng hàng không để ngợi ca sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn A321 và liên tiếp gửi đến những lời cảm ơn.

“Cả nước Nga và thế giới biết ơn Các Bạn, toàn bộ phi hành đoàn đã cứu sống tất cả!!! Các bạn là những ANH HÙNG!!!”, một tài khoản viết trên trang cá nhân VKontakte của phi công Yusupov.

Ước mơ làm phi công không bao giờ dập tắt

Cơ trưởng Yusupov, 41 tuổi, sinh ra ở Siberia, không phải phi công có sự nghiệp nổi trội với hàng chục nghìn giờ bay. Thực tế, anh chỉ mới có khoảng 3.000 giờ, giờ bay tối thiểu cần thiết để trở thành cơ trưởng là 1.500 giờ. Tuy nhiên, điều này không gây trở ngại cho anh khi đối mặt khủng hoảng.

Cơ trưởng Yusupov Damir là bố của 4 đứa con. (Ảnh: AP)

Là con trai của một phi công trực thăng, Yusupov đã thích được làm phi công từ bé nhưng bị từ chối vào trường đào tạo phi công vì không đủ điều kiện sức khỏe và phải theo học ngành luật. Tuy nhiên, Yusupov không chấp nhận từ bỏ giấc mơ, năm 32 tuổi anh tiếp tục thi để trở thành phi công và sau đó tốt nghiệp loại giỏi vào năm 2013 và trở thành cơ trưởng năm ngoái.

Các bạn học và đồng nghiệp của Yusupov mô tả anh ta là người điềm tĩnh, khiêm tốn và chuyên nghiệp, những phẩm chất mang lại lợi thế cho anh trong thời khắc nguy hiểm.

Yusupov giải thích với phóng viên rằng ban đầu anh muốn đưa máy bay bay vòng quanh nhưng khi nhận ra động cơ thứ hai cũng hỏng, anh hiểu rằng chắc chắn phải hạ cánh.

Phi hành đoàn quyết định hạ cánh mà không mở càng đáp vì nguy cơ máy bay lật nhào và hậu quả sẽ tồi tệ hơn nhiều. “Tôi đã cố hạ cánh êm hết mức với tốc độ tiếp đất thấp nhất có thể”, Yusupov nói. “Tôi không cảm thấy mình là người hùng. Tôi chỉ làm những gì cần làm để cứu máy bay, hành khách và phi hành đoàn”.

Phi hành đoàn hạ cánh bằng bụng máy bay. (Ảnh: Zvezda)

Theo báo Zing, ông Todd Curtis, chuyên gia hàng không Mỹ, cựu kỹ sư an ninh của hãng Boeing khen ngợi phi hành đoàn A321 vì đã hạ cánh khẩn ngay xuống cánh đồng.

Ông nói: “Trong trường hợp này, tôi tin chắc rằng khi cuộc điều tra hoàn tất, nó sẽ cho thấy quyết định của phi hành đoàn là lý do chính khiến vụ việc không trở thành thảm kịch”.

Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga Rosaviatsiya, Alexander Neradko, cho biết phi hành đoàn “đã đưa ra quyết định đúng đắn duy nhất” khi hạ cánh máy bay ngay lập tức sau khi cả hai động cơ bị trục trặc.

“Phi hành đoàn đã thể hiện sự can đảm và chuyên nghiệp và xứng đáng nhận giải thưởng nhà nước cao nhất”, ông Neradko nói và cho biết rằng máy bay khi đó đang còn đầy nhiên liệu (dễ cháy, nổ). “Hãy tưởng tượng hậu quả sẽ ra sao nếu phi hành đoàn không đưa ra quyết định chính xác”.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||31cabc492__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump cảnh cáo Trung Quốc: ‘Phải nhân đạo với Hồng Kông’