Hai tháng gần đây, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

Thông tin trên báo Giáo Dục Thời Đại cho hay, ngày 14/9, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 7 – 9 đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore.

Trong đó, cháu Nghiêm Thanh T. 14 tuổi (trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) điều trị 50 ngày và xuất viện.

Còn 2 cháu Hoàng Văn C., 10 tuổi (trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An), Nguyễn Công H. 11 tuổi (trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Ba trường hợp ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Trước đó, gia đình nghi cách cháu bị quai bị, điều trị ở nhà không đỡ mới nhập viện.

Sau khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người), bệnh có tên Whitmore – bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (Hay còn gọi là Whitmore) điều trị tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Truyền Hình Nghệ An, vi khuẩn ăn thịt người sống trong đất, con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có vi khuẩn. Lây nhiễm qua con đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn.

Bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng nhiễm trùng tại chỗ nhẹ hoặc nhiễm khuẩn huyết kịch phát gây tử vong nhanh chóng. Bệnh gây áp xe ở nhiều cơ quan, đặc biệt ở da, gan, lách, phổi và tuyến tiền liệt, các khớp lớn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân thường có biểu hiện khu trú, sưng tuyến nước bọt mang tai một bên (hay gặp ở trẻ nhỏ) và dễ nhầm sang bệnh quai bị.

Khi có biểu hiện nghi ngờ thì phải đến ngay cơ sở y tế có xét nghiệm Vi sinh, để được làm xét nghiệm phát hiện ra vì khuẩn sớm và dùng kháng sinh phù hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm. Nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.

Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó những biện pháp phòng tránh trên mặc dù rất căn bản nhưng không được chủ quan.

Video xem thêm: Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông hứa hẹn nhằm xoa dịu người biểu tình

videoinfo__video3.dkn.tv||17de34d9d__

Ad will display in 09 seconds