Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ấu dâm là chứng rối loạn sở thích tình dục. Người ấu dâm chỉ trở nên nguy hiểm khi chuyển sang xâm hại tình dục trẻ em.

Người cha dũng cảm Christophe Bouri (trái) nhận huy chương danh dự – Ảnh: Nice-Matin

Ông Christophe Bouri đã được thị trưởng thành phố Saint-Laurent-du-Var (tỉnh Alpes-Maritimes của Pháp) tặng thưởng huy chương danh dự vì kịp thời cứu con gái bị một gã ấu dâm “nựng” trong thang máy chung cư.

Chuyện ấu dâm trong thang máy

Sự việc xảy ra vào chiều 5-9-2014 tại một chung cư ở trung tâm thành phố. Bé gái Badra 11 tuổi đi học về vào thang máy nhấn nút lên tầng bốn và hỏi gã đàn ông theo sau: “Chú lên tầng mấy?”. Gã trả lời lên tầng hai.

Thang máy chạy. Gã xáp tới sờ ngực Badra. Cô bé lấy hết sức bình sinh đẩy hắn ra, dùng chân đá vào ống quyển hắn rồi hét to “Ba ơi cứu con. Ba ơi nhanh lên”.

Thang máy đến tầng bốn. Ông Christophe Bouri nghe tiếng kêu bèn chạy ra và nhìn thấy con gái đứng khóc trước thang máy, còn gã đàn ông đang tìm cách chuồn sang cầu thang bộ. Nhìn thấy cha, bé Badra hét trong hoảng loạn: “Ông ấy sờ ngực con”.

Người cha điên tiết lao tới truy đuổi gã ấu dâm đến tận sảnh chung cư thì tóm được. Ông lôi hắn vào nhà khóa trái cửa lại và gọi điện báo cảnh sát.

Kết quả điều tra cho thấy gã đàn ông “nựng” con gái ông trong thang máy là Stéphane Ferrero, 39 tuổi, hành nghề thợ điện, đã có vợ và hai con, bị truy lùng hơn hai năm nay. Hắn khai nhận đã sờ mó trẻ em hoặc cởi đồ khoe thân trước mặt trẻ em khoảng 30 lần.

Thị trưởng Joseph Segura đã trao huy chương danh dự thành phố cho ông Christophe Bouri và huy hiệu công dân danh dự cho bé Badra.

Cuối tháng 9-2015, tòa kết án Stéphane Ferrero về bốn vụ tấn công tình dục trẻ em và bảy vụ phô bày kích dục trước trẻ em từ 8-13 tuổi từ năm 2010-2014 với mức án 6 năm tù giam, bị giám sát về tư pháp – xã hội 10 năm kèm theo biện pháp điều trị bắt buộc và cấm tiếp xúc với các nạn nhân.

Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần phiên bản thứ 5 (DSM-V) do Hiệp hội Tâm thần Mỹ ban hành – Ảnh: Heidi Diaz

Tại Romania, từ hành động biến thái của gã ấu dâm trong thang máy, giám đốc cảnh sát quốc gia phải ra đi.

Ngày 5-1-2018, một gã đàn ông tấn công tình dục hai trẻ 5 tuổi và 9 tuổi trong thang máy chung cư ở khu phố Drumul Taberei (thủ đô Bucarest). Camera ghi được hình ảnh tên ấu dâm. Cảnh sát đưa ảnh thủ phạm lên Facebook và kêu gọi hỗ trợ bắt giữ. Khoảng 300 cảnh sát được huy động tổ chức truy lùng.

Ba ngày sau, gã ấu dâm bị bắt. Hắn tên Eugen Stan, là sĩ quan cảnh sát giao thông làm việc trong ngành đã 28 năm. Kết quả điều tra cho thấy Stan còn thực hiện nhiều vụ tương tự. Năm 2016 đã có đơn tố cáo Stan nhưng cảnh sát viện cớ camera không ghi hình rõ nên đề nghị không khởi tố và đặc biệt giấu Stan là cảnh sát.

Ngày 9-1-2018, Bộ trưởng Nội vụ Carmen Dan đã yêu cầu giám đốc cảnh sát quốc gia Bogdan Despescu từ chức vì có dấu hiệu bao che cho người trong ngành. Chỉ huy trưởng và chỉ huy phó cảnh sát Bucarest đã bị cách chức.

Ấu dâm khác lạm dụng tình dục trẻ em

Trong tài liệu Phân loại bệnh tật quốc tế (ICD), WHO mô tả ấu dâm là sở thích tình dục đối với trẻ em dưới tuổi dậy thì hoặc bắt đầu dậy thì. WHO đưa ấu dâm vào mục “rối loạn sở thích tình dục” thuộc nhóm “rối loạn nhân cách và hành vi nơi người trưởng thành”.

Còn theo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần phiên bản thứ 5 (DSM-5) của Hiệp hội Tâm thần Mỹ thì định nghĩa cũng tương tự.

Chứng rối loạn ấu dâm là sức hấp dẫn hay sở thích tình dục của người lớn đối với trẻ dưới tuổi dậy thì hoặc bắt đầu dậy thì – độ tuổi 16 trở xuống. Hội này xếp chứng rối loạn ấu dâm vào nhóm “lệch lạc tình dục” chứ không phải nhóm “khuynh hướng tình dục”.

Sĩ quan cảnh sát Eugen Stan tấn công tình dục hai trẻ em trong thang máy ngày 5-1-2018 bị bắt – Ảnh: romanialibera.ro

Nhà nghiên cứu Ray Blanchard (Mỹ) nhận xét cách phân loại của DSM-5 vẫn chưa chuẩn, vì trong số người ấu dâm có người chỉ chú ý đến thiếu niên ở tuổi dậy thì chứ không quan tâm đến trẻ em nhỏ tuổi hơn. Pháp (Bảng phân loại CFTMEA) xếp ấu dâm vào mục “rối loạn sở thích tình dục” như WHO chung với các rối loạn khác như phô dâm, thị dâm, khổ dâm…

Nhà phân tích Kelly Richards ở Viện Nghiên cứu tội phạm Úc nhấn mạnh “lạm dụng tình dục trẻ em” và “ấu dâm” là hai hiện tượng khác nhau. Ấu dâm được dùng để chỉ một trạng thái, còn lạm dụng tình dục trẻ em được dùng để chỉ một hành động.

Có hai điểm cần lưu ý. Một là không phải người nào mắc chứng ấu dâm cũng lạm dụng tình dục trẻ em. Hai là, có nhiều yếu tố khác thúc đẩy người ấu dâm lạm dụng tình dục trẻ em chứ không hẳn do sở thích ấu dâm.

Tiến sĩ tâm lý học pháp y lâm sàng Michael C.Seto (Canada) khẳng định chỉ 50-60% thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em có xu hướng ấu dâm.

Chứng rối loạn ấu dâm không phải là tội ác mà là hành vi lạm dụng tình dục trẻ em do người ấu dâm thực hiện mới là tội ác. Như vậy tư tưởng ấu dâm tự thân nó không phải là điều trái pháp luật.

Luật xử phạt hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Thuật ngữ “ấu dâm” không có trong bộ luật hình sự nhiều nước. Pháp luật Việt Nam cũng không có định nghĩa về ấu dâm.

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định các tội danh liên quan như sau: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điều 142), tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 144), tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 145), tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (điều 146), tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (điều 147).

Người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình.

Theo Tuổi Trẻ

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Video: Cô gái “ra đòn” hiểm hạ gục kẻ sàm sỡ trong thang máy

videoinfo__video3.dkn.tv||f12ee593c__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: