Tổng thống Donald Trump dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu lên thêm với nhiều hàng hóa của Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật sắp tới.

“Nếu không đạt được thỏa thuận, thuế nhập khẩu sẽ tăng” – Tổng thống Trump tuyên bố trong một phỏng vấn với Đài CNBC ngày 10/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế nhập khẩu Trung Quốc, vì hoạt động này giúp Mỹ “có lợi thế cạnh tranh rất lớn”. “Hiện tại, Trung Quốc chịu thiệt hại vì các công ty rời bỏ nước này để sang quốc gia khác, trong đó có cả công ty Mỹ. Vì họ không muốn phải nộp thuế”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến việc đưa vấn đề ngăn cấm Tập đoàn Huawei vào thỏa thuận thương mại. Các số liệu hiện tại chưa cho thấy rõ Trung Quốc chịu ảnh hưởng thế nào vì thuế nhập khẩu của Mỹ. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tháng 5 thậm chí tiếp tục nới rộng, theo số liệu công bố sáng ngày 1/6. Dù vậy, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc “sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ, vì họ phải làm như vậy”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Reuters

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump luôn lặp lại rằng ông sẵn sàng gặp ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng này tại Osaka, Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: “Sẽ rất ngạc nhiên nếu như ông ấy không đến… Tôi nghĩ ông ấy sẽ tới, tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng ông ấy sẽ không tham dự. Chúng tôi sẽ gặp nhau”.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn sẵn sàng tăng cường đối thoại thương mại với Washington nhưng không xác nhận liệu lãnh đạo hai nước có gặp nhau tại Nhật Bản hay không.

Sau khi tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, Tổng thống Trump đã dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỉ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc, nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận.

Trong buổi phỏng vấn, tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc hạ giá đồng tiền để tạo lợi thế trong thương mại. “Họ đã hạ giá đồng tiền trong nhiều năm. Điều đó cho họ lợi thế cạnh tranh khổng lồ” – Tổng thống Trump giải thích.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết nước này không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại nhưng không sợ tham chiến. Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và “đối đấu đến cùng” nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 tại Osaka, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc chìm trong bế tắc dưới thời Donald Trump