Nguyện vọng của bị cáo Dương là muốn được sống không phải vì ham sống mà cảm thấy tội lỗi, muốn trả bớt phần nào tội lỗi bị cáo gây ra. 

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, ngày 9/5, phiên xử vụ ông trùm Văn Kính Dương (sinh năm 1980, gọi là Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cùng 9 đồng phạm bước vào phần bào chữa.

Trước đó, VKS nhận định Dương là người cầm đầu chủ mưu, trong thời gian bỏ trốn vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè… thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn.

Dù bị đề nghị tử hình nhưng Văn Kính Dương tỏ ra khá bình thản. Ảnh: Pháp Luật TP. HCM

Các bị cáo lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành. Trong thời gian ngắn các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường 18 kg ma túy còn lại bị cơ quan điều tra thu giữ…

Từ đó đề nghị HĐXX xử phạt Dương mức án tử hình về các tội: Mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Vietnamnet cho biết, bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương, luật sư Trần Hảo Tân đồng ý về mặt tội danh như cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên, ông có tranh luận về mức hình phạt. Theo luật sư, đối với các tội danh bị truy tố thì mức hình phạt tử hình đối với bị cáo là thỏa đáng. Tuy nhiên, luật sư đưa ra quan điểm nên tuyên phạt Văn Kính Dương mức án chung thân thì “phù hợp hơn”.

Bởi theo luật sư Tân, mục đích hình của phạt tử hình là ngăn chặn hành vi nguy hại cho xã hội. Luật sư Tân đề nghị HĐXX xem xét “Để bị cáo sống thì bị cáo còn gây hại cho xã hội hay không?”.

Trong khi trình bày quan điểm bào chữa cho Văn Kính Dương, luật sư Tân kể lại rằng khi vào gặp Dương trong trại giam, bị cáo tỏ ra khá bình thản chờ đợi sự nghiêm trị của pháp luật. “Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật. Nhưng khi tôi hỏi thì bị cáo vẫn trình bày nguyện vọng muốn được sống. Sống là muốn được trả bớt phần nào tội lỗi với xã hội”, luật sư Tân cho hay.

Luật sư Tân cũng cho rằng, đối với bị cáo Dương sẽ không còn được đặc xá vì có 2 tiền án trở lên, phạm nhiều tội. Thứ hai, ý thức của bị cáo trong suốt thời gian phạm tội. Bị cáo không quyết tâm chống trả dù bị cáo ý thức được nếu bị bắt sẽ không có đường thoát. Điều này khác với các bị cáo cầm đầu đường dây ma tuý khác…

Bị đề nghị 20 năm tù, hot girl Ngọc Miu nước mắt lã chã. Ảnh: Vietnamnet

 “Mong muốn sống để trả bớt tội lỗi là hợp lý. Chung thân thì bị cáo phải lao động trong tù, những thành quả đó ít nhiều bù đắp lại tội lỗi mà bị cáo đã gây ra cho xã hội. Vậy nên chăng để cho bị cáo sống”, luật sư Trần Hảo Tân đề nghị HĐXX xem xét.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||5460f850a__

Ad will display in 09 seconds

Ngọc Miu khóc khi bị đề nghị án. (Video: Vnexpress)

Xem thêm: