Cô Nguyễn Thị Hoa Anh (GV Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh – Tp.Buôn Ma Thuột) nhân vật trong video “cô giáo quỳ”, khẳng định sẽ khiếu nại đến cùng, vì việc điều chuyển giáo viên của UBND Tp.Buôn Ma Thuột đối với bà không đúng quy định, thiếu tình người.

Sáng 6/8, theo báo Giáo Dục và Thời Đại, chỉ vì muốn đưa đơn đăng ký được tiếp dân tại 32 Lê Hồng Gấm, Tp.Buôn Ma Thuột nhưng cô giáo Nguyễn Thị Hoa Anh vẫn bị từ chối với lý do:

“Ủy ban Nhân dân thành phố đã ra quyết định nên cứ chấp hành theo quyết định”.

Bức xúc, cô giáo Hoa Anh đã lên Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu được gặp văn thư để đưa đơn đăng ký gặp Chủ tịch tỉnh. Cán bộ văn thư cũng không chịu ra gặp, họ để cô giáo ngồi đợi từ 9 giờ đến hơn 11 giờ sáng vẫn không gửi được đơn. Cô đành phải quỳ trước cổng ủy ban tỉnh với một mong muốn duy nhất nộp được đơn đăng ký tiếp công dân.

Nữ giáo viên quỳ gối trước UBND tỉnh Đắk Lắk để nộp đơn. (Ảnh: VTC News)

Chiều 7/8, trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, cô Hoa Anh  cho biết cô cảm thấy bị xúc phạm chứ không phải chê trường xa.

Trước đó vào tháng 6/2017, Đoàn kiểm tra của Tp.Buôn Ma Thuột lập biên bản cô Hoa về việc vi phạm quy định dạy thêm học thêm theo thông tư số 17 của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo biên bản, cô giáo Hoa Anh trình bày mình không dạy thêm mà do trong thời gian đang nghỉ nuôi con nhỏ và đang trong dịp hè, trong lúc chăm con nên nhiều người dân (hàng xóm) gửi con cho cô trông và phụ đạo miễn phí.

“Tôi chỉ dạy từ thiện cho các em, và đã nói rõ trong biên bản như vậy, nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm quy định dạy thêm. Trong khi đó có nhiều giáo viên dạy thêm trong dịp chính khóa nhưng không bị xử lý, điều chuyển như tôi”, cô Hoa Anh thắc mắc.

Theo cô Hoa Anh, sau khi vào năm học, cô nhận được thông báo mình nằm trong danh sách điều chuyển. Tuy nhiên, do lúc đó đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên đến tháng 8/2018, cô mới nhận quyết định chính thức về việc bị chuyển công tác.

“Trong quyết định điều chuyển, họ nói chuyển giáo viên từ trường thừa đến trường thiếu. Cách trả lời đều không đúng quy định, thực tế. Bởi tại trường cũ Võ Thị Sáu, khi tôi bị chuyển đi, cô giáo hiệu phó phải dạy thay tiết của tôi suốt một năm. Còn tại trường mới, khi tôi đến, trường đã chuyển đi hai người mà vẫn còn dư một giáo viên. Tại sao lại có thể đưa ra một quyết định không đúng, lừa dối giáo viên như vậy?”, cô giáo Hoa Anh bức xúc.

Cô Hoa Anh cho rằng mình bị xúc phạm chứ không phải chê trường xa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo cô giáo này, quyết định điều chuyển giáo viên ghi như vậy, nhưng khi làm việc, trao đổi, lãnh đạo UBND Tp.Buôn Ma Thuột lại nói do cô vi phạm kỷ luật (dạy thêm) nên phải điều chuyển.

“Tôi yêu cầu lãnh đạo thành phố phải đưa ra quy định việc luân chuyển viên chức do vi phạm dạy thêm, học thêm, thì họ không đưa ra được.

Cô Hoa cũng cho rằng, cô không ngại đến trường vùng ven, vùng khó khăn hơn nhưng cách làm của thành phố của ngành giáo dục xem trường vùng ven là nơi “đày ải” giáo viên vi phạm. Bản thân cô cảm thấy bị tổn thương chứ không phải cô chỉ muốn ở trường cũ.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay ngoài biên bản ghi nhận sự việc, UBND Tp. Buôn Ma Thuột chưa có bất kỳ quyết định xử phạt hành chính nào đối với sự việc dạy thêm của cô giáo Hoa Anh.

Ngoài ra, cô cho biết hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, sau 25 năm nỗ lực cô được ở vị trí tổ trưởng. Khi sắp được nhận quyết định nâng lương trước hạn (vì những thành tích trong nhiều năm) thì bị điều chuyển, mọi chế độ, quyền lợi đáng được hưởng bị cắt do vi phạm dạy thêm.

“Cách hành xử như vậy đối với tôi có quá xúc phạm, thô bạo?”, cô Hoa Anh nói.

Nếu gặp chủ tịch UBND tỉnh, cô Hoa Anh mong muốn ông ấy làm đúng luật. 

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Văn Hưng, phó chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột – người trực tiếp ký các văn bản điều chuyển, trả lời khiếu nại cho cô Hoa Anh, khẳng định thành phố đã làm đúng quy định.

Theo ông Hưng, theo quy định của ngành giáo dục, của UBND tỉnh Đắk Lắk, việc điều chuyển giáo viên thuộc thẩm quyền của UBND Tp.Buôn Ma Thuột. “Là giáo viên, viên chức ngành giáo dục thì phải chấp hành các quyết định theo đúng thẩm quyền”, ông Hưng nói.

Ông Hưng tiếp tục khẳng định, việc điều chuyển cô giáo Hoa Anh là từ trường thừa về trường thiếu. Còn về việc tại sao không lựa chọn người khác, vì cô Hoa Anh đã nhiều năm dạy trường xa, có nhiều cống hiến… thì ông Hưng khẳng định do cô có vi phạm.

Ông Hưng cũng cho rằng, trước nay nhiều giáo viên vi phạm về dạy thêm nhưng chưa thể xử lý được. Việc điều chuyển cô Hoa Anh đi trường khác là nhằm ngăn chặn tình trạng dạy thêm, đó cũng là cách để giáo viên “rèn luyện, tu dưỡng”, nếu phấn đấu tốt thì có thể được điều chuyển trở lại trường cũ.

Ông Hưng cho biết thêm, sau sự việc cô Hoa Anh quỳ xin về trường cũ, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại lại và thành phố sẽ tham gia để trao đổi thêm với cô giáo này. “Tuy nhiên, quyết định điều chuyển cô giáo Hoa Anh đi trường khác là không sai, đúng thẩm quyền và sẽ không thay đổi”, ông Hưng khẳng định.

Trước đó, sáng 6/8 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ cầm một số giấy tờ quỳ gối trước Ủy Ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. 

Sau đó, có 2 người đàn ông xuất hiện, một người mặc quân phục công an và một người mặc quân phục công sở đến trao đổi, đồng thời mời người phụ nữ này đứng lên để vào phòng làm việc. 

Ngay sau đoạn clip đăng tải, có rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận. 

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Cô giáo quỳ gối, khóc nức nở trước UBND tỉnh Đắk Lắk để được nộp đơn

videoinfo__video3.dkn.tv||54eb19faa__

Ad will display in 09 seconds