Cảnh tắc đường tại thành phố Aizawl ở Ấn Độ đang khiến nhiều cư dân mạng các nước phải nể phục bởi ý thức của người dân nơi đây. Dân mạng Việt lại hát bài ‘Ước gì!’ của Mỹ Tâm vì sự khác biệt một trời một vực so với giao thông nước mình.

Những bức hình chụp lại cảnh tắc đường tại thành phố Aizawl, thuộc bang Mizoram, Ấn Độ đang được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội. Lý do chính khiến những bức hình này được quan tâm đến vậy là bởi ý thức của người dân Ấn Độ khi tắc đường, thay vì chen lấn, leo lên vỉa hè hay bấm còi inh ỏi thì họ kiên nhẫn chờ đợi, xếp hàng ngay ngắn.

Mặc dù đang rất đông nhưng toàn bộ người dân của thành phố này không một ai lấn sang làn bên cạnh hay chen lên cho dù làn bên cạnh hoàn toàn không có ai.

Tất cả đều bình tĩnh đứng đợi cho đến khi tắc đường qua đi.

Mọi người vẫn xếp hàng, con đường tuy không mới nhưng sạch sẽ và không thấy ổ gà, ổ voi.

Dù là đại lộ hay ngõ hẻm ý thức tự giác của người dân đều như nhau.

Aizawl là một trong những thành phố có quy định nghiêm ngặt về luật giao thông và có đội ngũ cảnh ѕát giao thông hoạt động khá hiệu quả. Được biết đây cũng là một trong những nơi có đạo luật hạn chế bấm còi inh ỏi khi gặp tắc đường. Điều này giúp giảm căng thẳng cho người tham gia giao thông cũng như hạn chế ô nhiễm tiếng ồn nơi công cộng.

Rất nhiều cư dân mạng trên toàn thế giới đã bình luận khen gợi tinh thần chấp hành luật của người dân Aizawl.

‘Thật là tuyệt vời!’, ‘Họ chấp hành luật thật tốt!’, ‘Tấm gương tốt cho các nước khác’…, là câu được nhiều cư dân mạng các nước trên thế giới thốt lên khi thấy những hình ảnh này.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng thể hiện sự ngưỡng mộ đối với tinh thần tham gia giao thông của người dân Aizawl. Bạn Huy Vũ Dương chia sẻ: ‘Đáng suy ngẫm. Ở Hà Nội như này là thành đường một chiều rồi’. Tài khoản Facebook Song Anh Lê nói thêm: ‘Nhiều lúc đi làm buổi sáng chỉ mơ ước được như trên hình thôi.’

Trên thực tế việc chen lấn tưởng chừng như có lợi cho bản thân nhưng chỉ làm cho tình trạng tắc đường gia tăng, dục tốc mà bất đạt. Hậu quả của tắc đường thì vô cùng lớn: Tiêu tốn thời gian chờ đợi và nguyên liệu, khói bụi ô nhiễm và tinh thần căng thẳng…

Theo Tiin

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||9d2a56de4__

Ad will display in 09 seconds

Vì sao người Israel không thu hoạch hoa màu ven đường?