Chưa lường trước được hậu quả của đám cháy công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có yêu tố gây độc là thủy ngân nên sau khi đến tác nghiệp tại hiện trường, nhiều nhà báo đã phải đến trung tâm chống độc xét nghiệm.

Báo CAND đưa tin, những ngày gần đây, người dân sinh sống ở phường Hạ Đình và khu vực lân cận quanh Công ty Bóng đèn – Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đều lo lắng vì nghe nói sau khi bị thiêu rụi toàn bộ kho chứa bóng đèn của Công ty Rạng Đông có nhiều thủy ngân cùng một số hóa chất khác phát tán ra môi trường.

Đặc biệt, những người trực tiếp tiếp xúc với đám cháy, khói bụi từ cháy đã lo lắng đến Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khám và kiểm tra.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin về ngộ độc thủy ngân. (Ảnh: CAND)

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, đến nay có 10/12 người đến khám ban đầu là phóng viên, 2 người dân đến Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khám và kiểm tra.

Những người này chủ động đi khám vì có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi do đứng gần nơi cháy, khói cháy và tham gia cứu cháy.

Khám trên lâm sàng của các bệnh nhân không có dấu hiệu đặc biệt, sức khỏe ban đầu vẫn ổn định. “Công tác kiểm tra đang được thực hiện, cố gắng trong đêm nay có kết quả xét nghiệm máu”- BS Nguyên cho biết.

Theo BS Nguyên, chờ có kết quả xét nghiệm máu của 12 bệnh nhân mới có đánh giá và tính toán nguy cơ. Nguy cơ đối với một vụ cháy có thủy ngân khác với vụ cháy thông thường.

PGS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội) có cuộc trao đổi với báo Người Lao Động, cho rằng việc phường Hạ Đình cảnh báo “không dùng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1 km tính từ vụ cháy” là phù hợp.

Dây chuyền sản xuất bóng đèn compact của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh: technicalmart.vn)

Theo vị chuyên gia, cấu tạo của bóng đèn compact, đèn huỳnh quang bên ngoài là vỏ thủy tinh, nhựa, bên trong có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào vỏ huỳnh quang. Khi bóng bị cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất độc hại), đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí.

Tất cả các loại chất này phát tán với nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người với các triệu chứng đau đầu, tức ngực, khó thở… Trong đó, thủy ngân là kim loại nặng độc hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải. Nồng độ thủy ngân trong cơ thể tăng cao có thể gây thiếu máu cùng hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác.

“Một vài bóng đèn compact, huỳnh quang vỡ cháy không gây ảnh hưởng nhưng hàng vạn bóng đèn cùng vỡ sẽ gây tác động rõ ràng. Tôi cho rằng cần có ngay cuộc khảo sát về số lượng bóng đèn bị vỡ, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng bao nhiêu để người dân yên tâm, tránh gây hoang mang. Cơ quan chức năng sớm lấy mẫu để đánh giá lượng thủy ngân tồn đọng trên mặt đất, lá cây, nguồn nước mặt trong khu vực để đánh giá” – PGS Trần Hồng Côn nói. 

Vụ cháy xảy ra khiến 6.000 m2 diện tích bị ảnh hưởng. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra khoảng 18 giờ chiều 28/7. Ngay sau khi nhận tin báo, khoảng 15 xe chữa cháy được điều tới hiện trường chữa cháy, sau đó, hàng trăm chiến sĩ, nhiều lực lượng và hàng chục xe chữa cháy đã được huy động, tăng cường chữa cháy.

Đến khoảng hơn 23 giờ đêm 28/8, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000 m2 diện tích kho xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và hàng chục nhà dân sống xung quanh bị ảnh hưởng. Có 58 hộ dân với 213 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thống kê ban đầu vụ hoả hoạn gây thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng (dưới 5% tổng tài sản Công ty).

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||620a5e389__

Ad will display in 09 seconds

Mục điểm tin ngày 30/8: Grand Plaza đang xem xét vụ nhân viên đuổi người trú mưa