Nhiều giáo viên ở Quảng Trị trình báo bị một người đàn ông lạ mặt gọi điện thoại đến, mạo danh là lãnh đạo ngành giáo dục hoặc thanh tra tỉnh rồi uy hiếp để chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Zing đưa tin, ngày 19/8, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, đang điều tra việc nhiều giáo viên trên địa bàn bị đối tượng lạ gọi điện uy hiếp, lấy mật khẩu tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình báo, nhiều giáo viên Trường tiểu học và THCS Gio Thành, huyện Gio Linh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0988161*** từ một người đàn ông mạo nhận là thanh tra tỉnh, hoặc lãnh đạo ngành giáo dục với nội dung đang làm việc với lãnh đạo phòng giáo dục huyện hoặc ban giám hiệu nhà trường.

Người này sau đó đe dọa, uy hiếp khiến nhiều giáo viên cung cấp mật khẩu tài khoản trực tuyến kèm mã xác nhận để chuyển tiền sang tài khoản khác.

D.T.K.O. (32 tuổi, giáo viên trường Tiểu học và THCS Gio Thành) cho biết, nhận được điện thoại của người đàn ông nói giọng miền Bắc vào chiều 18/8.

Người lạ mặt này xưng là Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị. Do nội dung cuộc nói chuyện đầu bên kia giống như đang nói chuyện với Ban giám hiệu và kế toán khiến nữ giáo viên O. tin tưởng về việc đang điều tra tài chính của nhà trường. 

Người này dọa sẽ yêu cầu lãnh đạo ngành giáo dục huyện Gio Linh đuổi việc hoặc luân chuyển công tác nếu không chịu hợp tác. Sau đó, người này yêu cầu cô O. cung cấp mật khẩu thẻ ngân hàng, mã OTP. Sau đó, tài khoản của cô O. bị trừ mất 25 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nghệ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gio LInh cho biết trên địa bàn ghi nhận 3 trường hợp giáo viên tố bị lừa chiếm đoạt tiền. (Ảnh: B.V./ Zing)

Theo Người Lao Động, cô giáo L.T.T. (48 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Hải Thái ở xã Hải Thái, Gio Linh) trình báo bị kẻ xấu lừa mất 30 triệu đồng. Người lạ mặt gọi cho cô T., xưng là thanh tra tỉnh và đang nói chuyện với hiệu trưởng nhà trường nơi cô đang công tác.

Người này cũng dọa sẽ yêu cầu lãnh đạo Phòng giáo dục huyện đuổi việc hoặc điều chuyển công tác khiến cô T. hoảng sợ. Làm theo yêu cầu của người đàn ông qua điện thoại, cô T. cung cấp tài khoản ngân hàng cùng mã xác thực và bị lừa. 

Với thủ đoạn tương tự, hai cô giáo khác ở xã Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ) và thị trấn Gio Linh cũng trình báo công an bị lừa chuyển khoản 11 triệu đồng trong ngày 16/8. Cả 4 nạn nhân cùng nhận điện thoại từ một số thuê bao, tiền bị chuyển về tài khoản mở tại ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam.

Hiện công an đã vào cuộc điều tra. Số tài khoản nhận tiền của các giáo viên đã xác định được là một số tài khoản thuộc Ngân hàng VietinBank.

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, đã nắm sự việc và sau đó đã thông tin đến các trường học trên địa bàn tỉnh về việc có tin báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Tuổi trẻ.

Video xem thêm: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds