Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có thể đối diện án tử hình khi nhận hối lộ số tiền lên tới 3 triệu USD.

Ngày 3/9, VTC News đưa tin, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh:Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” Nhận hối lộ.

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT nhận hối lộ hàng triệu USD. (Ảnh: PLO)

Đối diện án tử hình

Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo PLO, TS Phan Anh Tuấn (Trưởng bộ môn Luật hình sự, ĐH Luật Tp.HCM) cho biết theo khoản 4 Điều 354 BLHS, nếu của hối lộ là tiền trị giá 1 tỷ đồng trở lên, người nhận đã có thể bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân đến tử hình. Ở đây số tiền các bị can nhận hối lộ lên đến hàng triệu USD nên phải bị khởi tố về điều khoản nêu trên là điều có thể dự báo trước.

Riêng đối với bị can Vũ, BLHS hiện hành không quy định mức án tử hình, chung thân nên hành vi đưa hối lộ của ông này rơi vào khoản 4 Điều 364 BLHS với mức phạt tối đa là 20 năm tù.

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS Tp.HCM) tỏ ra bất ngờ trước số tiền mà hai cựu bộ trưởng và lãnh đạo MobiFone nhận hối lộ.

Theo khoản 3 Điều 40 BLHS người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ thì sẽ không bị phạt tử hình và chuyển xuống hình phạt chung thân. Nhưng quy định đó chỉ áp dụng sau khi có bản án của tòa.

Còn trước khi có bản án của tòa, các bị can dù có nộp đủ số tiền tham ô, nhận hối lộ để khắc phục hậu quả đi chăng nữa thì vẫn chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 BLHS. “Ông Sơn muốn nộp lại 500 triệu đồng, ông Tuấn muốn nộp 2,12 tỷ đồng, ông Trà muốn nộp 2,5 triệu USD, ông Hải muốn nộp 500.000 USD,… thì đây là các tình tiết để HĐXX cân nhắc, xem xét khi nghị án” – LS Dũ nhận định.

Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: TTO)

Thông tin trên Dân Việt cho biết, theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Ngoài ra, vị cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông này biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị can Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Bị can Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Về phần cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, bị can này cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Quá trình điều tra, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Bị can Nguyễn Bắc Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; bị can Trương Minh Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Thương vụ AVG: Nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng

MobiFone thành lập năm 1993, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, vốn chủ sở hữu 15.000 tỷ đồng. Tháng 11/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông bàn giao MobiFone về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Tháng 3/2018, công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án, Thanh tra Chính phủ xác định việc MobiFone mua AVG là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Công chúng kêu gọi Mỹ liệt kê chính quyền Trung Quốc là tổ chức khủng bố

videoinfo__video3.dkn.tv||0e0e5c824__

Ad will display in 09 seconds