Sông nhiễm mặn không thể sản xuất nước sinh hoạt khiến người dân sống tại quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) rơi vào cảnh đảo lộn. Nhiều người phải thức trắng đêm hứng nước, có người bỏ cả công ăn việc làm để xếp hàng chờ nước từ xe bồn.

videoinfo__video3.dkn.tv||6ca803c8e__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Người Đà Nẵng trắng đêm, bỏ cả việc, xếp hàng hứng từng thùng nước. (Nguồn: Vietnamnet)

Bỏ việc để hứng nước

Bà Nguyễn Thị Hồng Trương, sống tại tổ 85 phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) trao đổi cùng báo Vietnamnet, gia đình bà phải nghỉ bán bún vì không có nước nấu và rửa chén bát. Không có nước sinh hoạt bà Trương phải bỏ tiền mua nước bình về dùng.

“Quá vất vả, sống ở thành phố nhưng phải lo nước từng bữa, chúng tôi phải bỏ hết việc để tìm nước, có nhiều người phải chạy xe đi những quận khác để xin về dùng. Đến việc đi vệ sinh cũng phải tiết kiệm vì sợ nước hết”, bà Trương nói.

Bà Hoàng Thị Độ chuẩn bị thau chậu chờ lấy nước sạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngồi bên đường với đống thau, chậu chuẩn bị sẵn để chờ xe cấp nước sạch đến, bà Hoàng Thị Độ (sống ở đường Nguyễn Thị Ba, quận Sơn Trà) kể cả gia đình hôm qua không ngủ để đợi hứng nước, nhưng lượng nước chảy quá yếu cũng không đủ sử dụng.

“Đói ăn chúng tôi chịu được chứ khát nước không ai chịu được cả. Cả xóm mấy ngày nay đảo lộn vì không có nước dùng, thậm chí phải bỏ việc để ở nhà đợi nước. Sáng nay tôi gọi lên công ty cấp nước hỏi thì họ báo không biết khi nào có nước, quá ngao ngán”, bà Độ thở dài.

Các bồn nước của công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đặt không đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại đường Lê Cảnh Tuân, Hồ Sĩ Tân, Bùi Huy Ích, Nguyễn Đình Chiểu… – công ty Cấp nước Đà Nẵng đã đặt các bồn cấp nước và xe đưa nước cho người dân. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng lớn nên không đáp ứng đủ.

Nước mặn gấp 14 lần mức cho phép khai thác

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Hương – tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) – cho biết nguyên nhân tình trạng này là do sông Cẩm Lệ đoạn qua Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng liên tục trong những ngày qua.

Cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ trên sông Cẩm Lệ. Nơi đây nhiều thời điểm nước mặn hơn 10 lần mức cho phép để sản xuất nước thô. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từ ngày 16/8 đến nay, độ mặn ở đây luôn vượt ngưỡng khai thác nước thô, có thời điểm sông bị nhiễm mặn lên đến hơn 2.666mg/l (vào ngày 19-8, gấp gần 14 lần mức cho phép khai thác), dẫn đến không đủ nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay hoạt động.

Dawaco đã liên tục vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa nước thô về cho 2 nhà máy nước này hoạt động nhưng do công suất tối đa của hệ thống đường ống chỉ chuyển tải nước thô được khoảng 210.000m3/ngày, không đủ nhu cầu thực dụng của thành phố vào khoảng 306.000m3/ngày.

Từ đó dẫn đến việc suy giảm áp lực và lưu lượng trên hệ thống cấp nước thành phố.

Nhiều người dân phải bỏ công việc đợi lấy nước sinh hoạt từ xe bồn cấp nước. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Hồ Hương cho biết, sáng ngày 21/8, đã có buổi họp với lãnh đạo TP, các Sở và đơn vị vận hành thủy điện. Sau cuộc họp TP đã yêu cầu thủy điện Đak Mi 4, A Vương xả nước ngay trong 24 tiếng và họ đã đồng ý.

“Trước mắt chúng tôi luân phiên điều tiết cấp nước trên mạng lưới cho các quận, các khu vực nước thiếu yếu. Đồng thời, đặt các bồn chứa và bố trí xe chở để tiếp nước cho bà con”, ông Hương cho biết.

Video xem thêm: Nếu tái diễn Thiên An Môn, Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn với Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||c6acf5f4f__

Ad will display in 09 seconds