Người đàn ông trung niên thoăn thoắt xúc những xẻng sỏi trộn cát, lấp đầy nhiều hố sâu trên đường. Khi mặt đường trước mắt đã bằng phẳng, ông ngơi tay xẻng, ngước nhìn bầu trời và cầu nguyện cho con trai.

videoinfo__video3.dkn.tv||9ef6ba221__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Người đàn ông cả đời đi vá ổ gà để tưởng nhớ con trai qua đời vì tai nạn. (Việt hoá bởi: Vietnamnet)

Tháng 7/2015, tại Mumbai, thủ đô tài chính và trung tâm giải trí Bollywood nhộn nhịp với 20 triệu dân của Ấn Độ, thiếu niên Prakash Bilhore đã qua đời ở tuổi 16 khi đang là một cậu học sinh đầy hứa hẹn.

Được biết, Prakash gặp tai nạn trong chuyến du lịch bằng xe máy cùng với một người anh họ. Khi đang di chuyển trên đường, xe đã vấp vào “ổ gà” sâu khiến cả 2 văng ra khỏi xe. Prakash, khi đó không đội mũ bảo hiểm, đã bị tổn thương não nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Còn anh họ của em, người đội mũ bảo hiểm, cũng bị thương.

Vụ tai nạn bi thảm xảy ra vào mùa hè khi đường phố Mumbai bị những trận mưa lớn tàn phá. Như một cách để giảm bớt nỗi đau mất con, ông Dadarao Bilhore (48 tuổi, cha của Prakash) đã quyết định làm điều gì đó cho những con đường ở Mumbai.

Ông Dadarao Bilhore lấp một ổ gà trên đường cao tốc Western Express ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 29.8. Ảnh: AFP

Ông Dadarao Bilhore lấp một “ổ gà” trên đường cao tốc Western Express ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 29/8. (Ảnh: AFP)

Với một cái xẻng, cát và sỏi thu thập từ các công trình xây dựng, ông Dadarao Bilhore ngày ngày rong ruổi trên khắp đường phố Mumbai để… lấp “ổ gà” và cầu nguyện cho người con trai đã khuất vì tai nạn liên quan đến “ổ gà”.

Ông Bilhore cho biết, ông làm việc này cho con trai yêu của mình và hy vọng nó có thể cứu mạng sống của nhiều người khác.

“Sự ra đi bất ngờ của Prakash đã để lại một khoảng trống rất lớn trong cuộc sống của tôi. Tôi làm công việc này để tưởng nhớ con trai mình. Tôi cũng không muốn bất cứ ai khác phải chịu nỗi đau mất đi người thân giống như tôi”, ông Bilhore chia sẻ với AFP.

10 người chết mỗi ngày

Số liệu chính phủ cho thấy “ổ gà” là nguyên nhân khiến 3.579 người khắp Ấn Độ thiệt mạng năm ngoái, trung bình mỗi ngày có 10 người chết. Người dân đổ lỗi cho chính phủ thờ ơ, đồng thời chỉ trích giới chức địa phương không bảo trì những con đường thường xuyên.

Các nhà hoạt động thì cho rằng nhà thầu được thuê để tu sửa đường sá đã không làm tốt nhiệm vụ vì muốn việc sửa chữa được tái diễn năm sau.

Ông Bilhorem mong muốn công việc của mình sẽ giúp người đi đường tránh được nguy hiểm từ những “ổ gà”. (Ảnh: NDTV)

“Chính phủ cần chịu trách nhiệm và tạo ra hạ tầng tốt hơn”, ông Dadarao hối thúc.

Câu chuyện “vá” đường của ông Dadarao trở thành nguồn cảm hứng và được chia sẻ rộng khắp. Từ sau đó, ông không còn phải lấp đường một mình mà có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Ông cũng trở thành nhân vật trong rất nhiều bài báo ở Ấn Độ và nhận được một vài giải thưởng.

“Việc chúng tôi làm được công nhận mang đến cho tôi sức mạnh đương đầu với nỗi đau. Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều cảm thấy con trai Prakash đang ở cạnh. Chừng nào còn sống và còn có thể đi lại được, tôi sẽ tống khứ tất cả ổ gà này đi”, ông Dadarao nói.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Xem thêm: