Bà Carrie Lam, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, vừa thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Zing đưa tin, ngày 15/6, bà Carrie Lam cho biết Hội đồng Lập pháp của đặc khu sẽ dừng mọi hoạt động liên quan đến dự luật. 

“Vì một số thiếu sót, chúng tôi đã gây ra mâu thuẫn lớn ở Hong Kong, vốn vẫn yên bình trong hai năm nay”, bà Lam phát biểu trong buổi họp báo. 

“Chúng tôi đã làm nhiều người buồn và thất vọng. Tôi cũng tiếc và buồn. Chúng tôi xin khiêm tốn và chân thành chấp nhận chỉ trích và cố gắng hơn”, bà Lam thừa nhận.

Đặc khu trưởng Carrie Lam. Ảnh:  South China Morning Post.

Trước đó, khoảng 1 triệu người đã xuống đường ở Hong Kong ngày 9/6 để phản đối dự luật, theo con số ước tính của những người tổ chức biểu tình.

Chính phủ cho rằng rằng dự luật dẫn độ được đề xuất sửa “lỗ hổng” khiến thành phố này trở thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm.

Nhưng nhiều người cho rằng dự luật này sẽ khiến người dân Hong Kong rơi vào hệ thống tư pháp yếu kém không minh bạch của Trung Quốc và khiến nền độc lập tư pháp của Hong Kong thêm sói mòn.

Hong Kong là thuộc địa cũ của Anh, nhưng đã được trả lại cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997 theo thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ” kéo dài 50 năm để đảm bảo một mức độ tự trị nhất định.

Đám đông tham gia biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sáng 12/6. Ảnh: Reuters.

Dự luật này tranh cãi như thế nào?

Dự luật này sẽ cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách ở Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Ma Cao và sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong.

Dự luật này được đề xuất sau khi xảy ra một vụ án khi một người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan nhưng không thể bị dẫn độ.

Các quan chức Hong Kong, bao gồm cả bà Lam, nói rằng dự luật này là cần thiết để bảo vệ thành phố chống lại tội phạm.

Nhưng nhiều người lo ngại luật này có thể bị lợi dụng để nhắm vào các đối thủ chính trị của nhà nước Trung Quốc.

Các nhà hoạt động đối lập cũng trích dẫn cáo buộc sử dụng tra tấn, giam giữ tùy tiện và buộc tội ở Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát phun vòi rồng vào một người biểu tình gần trụ sở chính quyền. Ảnh: AFP.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Mỹ cấm nhập cảnh đối với các quan chức đàn áp Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||a16634a56__

Ad will display in 09 seconds