Nữ bệnh nhân 30 tuổi nhập viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng ngực gồ ghề, sưng to gấp 5 lần bình thường căng như quả bóng bay sắp nổ.

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh nhân vì mặc cảm ngực nhỏ nên dù mới sinh con thứ 2 được 6 tháng, ngực vẫn còn sữa, đã quyết định đi nâng ngực – dù không tìm hiểu kỹ về dịch vụ cũng như túi đặt ngực.

Sau khi nâng ngực, bệnh nhân thấy ngực to ra nhưng rất cứng. Cách đây khoảng 2-3 tuần, ngực trái bệnh nhân tự nhiên phình to, đầu tiên to gấp 2, rồi gấp 3 và 4 -5 lần so với ngực phải.

Bệnh nhân nhập viện Việt Đức trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng. Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay, chu vi ước đến trên 50 cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều.

Bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch muộn sau đặt túi nâng ngực, co bao xơ, phần co bao xơ rất dày xâm lấn sát vào thành ngực. 

“Vòng một” to bất thường sau nâng ngực. (Ảnh: Người Lao Động)

Các bác sĩ quyết định dùng xilanh loại lớn để hút bớt dịch, giải phóng áp lực ở ngực bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Lượng dịch hút được đã vượt quá sức tưởng tượng của các bác sĩ với hơn 10 xylanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc ngực bệnh nhân có từ trước, tổng thể tích ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật lên đến trên 1.000 cc – con số lớn nhất từ trước tới nay.

Lượng dịch “khủng” được hút ra từ bên ngực to bất thường. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp/Người Lao Động)

Sau khi tháo bỏ túi ngực, các bác sĩ rất khó khăn để phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực do tổ chức bao xơ rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng, có những lúc máu phun cả qua vết mổ thành tia lên cả trần buồng bệnh. 

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã tháo bỏ được túi ngực và rút ra hơn 600 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục, cùng toàn bộ lớp bao xơ, bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân.

Gần 6 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy bỏ được túi ngực, rút hơn nửa lít dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, bác sĩ cắt thu phần da thừa để chuẩn bị cho việc đặt lại túi ngực sau 6 tháng đến 1 năm khi tình trạng ngực ổn định.

Sau phẫu thuật 5 ngày, hiện lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, bệnh nhân không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định và có thể ra viện.

Tuy nhiên vẫn tiếp tục phải chờ kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng để xác định có các tế bào bất thường hay không để có phương án phối hợp điều trị trị tiếp.

Trao đổi trên tờ VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết, tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là một biến chứng tương đối hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên do hay phải tiếp nhận các ca biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ từ các nơi chuyển đến nên mỗi năm BV Việt Đức vẫn gặp 2-3 ca, chủ yếu các trường hợp sử dụng vỏ nhám do bác sĩ thao tác không cẩn thận, không đảm bảo vô trùng khi mổ.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Vốn quý nhất của người phụ nữ là giáo dưỡng, không phải xinh đẹp

videoinfo__video3.dkn.tv||1c1d1624b__

Ad will display in 09 seconds