Ngày 7/6, bà Trần Thị Mỹ Dung (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, một tàu cá của ngư dân địa phương vừa bị tàu Trung Quốc cướp 2 tấn mực.

Đúng 6h cùng ngày, con tàu mang số hiệu QNa 91441TS do ngư dân Trần Văn Nhân (trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) làm chủ kiêm thuyền trưởng cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang).

Ngay khi vừa đặt chân vào bờ, anh Nhân cùng 9 bạn thuyền khác tìm đến cơ quan chức năng để tường thuật sự việc tàu cá của mình bị cướp trắng trợn ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Trần Văn Nhân (trái). Ảnh: VTC News

Chia sẻ với VTC News, vị thuyền trưởng với nhiều năm dày dạn kinh nghiệm đánh bắt ngoài xa không giấu được nỗi bức xúc khi nhắc lại câu chuyện bị cướp giữa ban ngày ban mặt.

Anh Nhân kể, vào ngày 23/5, tàu cá của anh rời bến và thẳng tiến ra quần đảo Hoàng Sa để hành nghề chụp mực khơi. Trên tàu có tổng cộng 10 ngư dân.

Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau 10 ngày khai thác, tàu của anh Nhân đánh bắt được khoảng 2 tấn mực.

Vào trưa 2/6, khi anh Nhân và các bạn thuyền ngả lưng nằm nghỉ thì bị một tàu Trung Quốc áp sát.

“Phát hiện thấy sự hiện diện của những người lạ nhảy sang tàu của mình, tôi và mấy anh em giật mình thức giấc. Khi chạy ra phía ngoài thì chúng tôi bị 6 người Trung Quốc dùng roi điện khống chế.

Một người trong số đó biết nói tiếng Việt và bảo rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc, do đó chúng tôi không được phép đánh bắt. Tuy nhiên, tôi khẳng định đó là khu vực khai thác hải sản chung từ nhiều năm qua”, anh Nhân nói.

Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị cướp. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo anh Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này quay lại tàu anh nói lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

Anh Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc. Ảnh: Tuổi trẻ

“Họ làm y như cướp biển, lại có vũ khí trên tay nên chúng tôi không dám chống cự” – ngư dân Trần Phu (thuyền viên của tàu) – kể lại với Tuổi trẻ.

Anh Nhân cho biết sau khi bị cướp hết số mực trên, tàu của anh bị thiệt hại hơn 250 triệu đồng, trên tàu chỉ còn một ít cá nục.

Một ít cá còn sót lại trên tàu ông Nhân sau khi cập bờ. Ảnh: Tuổi trẻ

Thượng tá Dũng – chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, sau khi tiếp nhận đơn trình báo, đồn đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu báo cáo lên cấp trên để tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||c03a62b46__

Ad will display in 09 seconds

Giải mã thất bại 19 năm của ‘Quái vật thành Rome’ Trung Quốc