Tại cuộc họp hôm thứ Sáu (ngày 2/8) ở Bangkok, Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động của Bắc Kinh tại Đông Nam Á, cho rằng ASEAN nên tin tưởng vào các giá trị của Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tại Bangkok hôm nay 2/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên án ‘nhiều thập niên hành xử không đẹp’ của Trung Quốc đã làm tổn hại đến tự do thương mại, Zing dẫn tin từ Reuters.

Cũng trong sự kiện bên lề Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không dựng cầu để lấp khoảng trống về lòng trung thành”.

Ông Pompeo cho rằng, hàng chục năm đầu tư của Washington đã giúp châu Á thoát nghèo và hướng đến thịnh vượng. Ngoại trưởng Mỹ lên án những hành động và ý định của Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ việc bảo hộ các công ty quốc doanh đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Nam Á. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Washington không dùng kinh tế làm sức ép bắt các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Thay vào đó, ông kêu gọi ASEAN tin tưởng vào các giá trị của Washington.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 dù các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp ở Bangkok ngày 1/8. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nước đã chỉ trích bẫy nợ của Trung Quốc, cũng như hành vi kiểm soát, cải tạo và quân sự hóa phi pháp các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Washington muốn duy trì khu vực Biển Đông cởi mở và tự do, vì đây là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Pompeo khẳng định Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.

Biển Đông gần đây căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía Nam Biển Đông.

Cũng theo hãng thông tấn Reuters, trong cuộc họp với các ngoại trưởng các nước tham gia Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong (LMI) hôm qua 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc muốn kiểm soát dòng chảy của sông Mekong bằng cách xây đập vô tội vạ trên thượng nguồn dòng sông quan trọng nhất này ở Đông Nam Á.

“Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong một thập niên qua – hệ quả của việc Trung Quốc xây đập giữ nước ở thượng nguồn”, ông Pompeo chỉ ra một cách cụ thể. Theo Ủy hội sông Mekong (MRC), hồi tháng 6 và tháng 7, mực nước trên con sông này giảm xuống mức “thấp nhất trong những kỷ lục thấp”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, các kế hoạch của Trung Quốc đối với dòng sông này, trong đó nổ mìn và nạo vét đáy sông, cho thấy “các xu hướng rắc rối”. “Chúng ta đã chứng kiến việc xây đập vô tội vạ trên thượng nguồn củng cố sự kiểm soát đối với các dòng chảy nơi hạ lưu”, ông Pompeo nói.

Giới chuyên gia về môi trường đã nhiều lần cảnh báo về tác hại của những con đập mà Trung Quốc xây dựng trên thượng nguồn sông Mekong, với một số ý kiến còn ví chúng như “những quả bom nước” đang đe dọa các quốc gia hạ nguồn.

Video xem thêm: Tổng thống Trump: Sẽ đánh thuế Trung Quốc thêm 300 tỷ đô từ 1/9

videoinfo__video3.dkn.tv||ad3b9b52f__

Ad will display in 09 seconds